4 bài thuốc xông chữa viêm xoang mũi hiệu quả

Một trong những cách thoát khỏi sự khó chịu của bệnh viêm xoang mũi là dùng thuốc xông chữa viêm xoang mũi. Các bạn có thể tự tạo cho mình bài thuốc xông hiệu quả cao.

Sở dĩ xông có thể chữa được bệnh viêm xoang mũi một phần là do thành phần có trong nước xông có công hiệu diệt khuẩn, tiêu viêm phần khác là do xông nước nóng ở nhiệt độ từ 60 độ cũng có tác dụng tiêu trừ một số chủng virus.

Bài 1: Xông tinh dầu chữa viêm xoang mũi

Bạn chỉ cần chuẩn bị một loại tinh dầu với mùi hương ưa thích và một tô nước thật nóng. Cho vài giọt tinh dầu vào, thấy khói bốc lên có kèm mùi hương thì đưa mặt lại hít hơi vào.

Xông tinh dầu chữa viêm xoang mũi

Xông tinh dầu chữa viêm xoang mũi

Một chú ý nhỏ đó là trước khi xông bạn nên vệ sinh mũi trước bằng nước muối. Chữa viêm xoang mũi bằng nước muối kết hợp với xông hơi vừa dễ dàng, thuận tiện lại là cách hay để bạn giải tỏa tinh thần, tăng chất lượng giấc ngủ hơn.

Bài 2: Thuốc xông chữa viêm xoang mũi từ vị thuốc thiên niên kiện và hạt hẹ

Nguyên liệu: vị thuốc thiên niên kiện, hạt rau hẹ cùng lượng 30g.

Xông thiên niên kiện và hạt hẹ chữa viêm xoang mũi

Xông thiên niên kiện và hạt hẹ chữa viêm xoang mũi

Hai vị thuốc này đem giã nhỏ để ra nước được nhiều hơn. Giã xong thì cho cả hai vào tô nhỏ. Đổ nước nóng gần đầy tô rồi xông giống như cách 1.

Bài 3: Thuốc xông chữa viêm xoang mũi từ gừng và hành ta

Chuẩn bị: gừng tươi và củ hành ta mỗi thứ 50g và giấm.

Xông gừng và hành ta chữa viêm xoang mũi

Xông gừng và hành ta chữa viêm xoang mũi

Thực hiện: hai loại củ trên chọn loại chất lượng một chút, gừng càng cay càng tốt, hành thì mùi thật nồng. Cả hai đều giã nát hoàn toàn, bỏ giấm vào chung. Đổ khoảng một tô nước sôi vào. Chờ khói bốc lên thì hít vào. Lúc hít cần chú ý điều chỉnh độ nóng bằng cách di chuyển ra xa hoặc lại gần. hít hơi sâu và đều liên tục trong 10 phút là được.

Bài 4: Xông sáp ong rừng chữa viêm xoang mũi

Xông sáp ong rừng chữa viêm xoang mũi

Xông sáp ong rừng chữa viêm xoang mũi

Kiếm mua sáp ong rừng, không dùng sáp của ong nuôi. Lấy bếp than để nung sáp ong, không đưa mặt lại mặt bếp để hít rất nguy hiểm, hãy dùng một tờ giấy cứng cuộn tròn lại giống hình cái loa. Đầu to để hứng khói, đầu nhỏ đưa mũi lại hít. Cần cuộn ống dài một chút để tránh tổn thương đến niêm mạc mũi.

Y sĩ YHCT Lê Nga / ST

Lưu