5 cách chữa sổ mũi đơn giản, hiệu quả cực nhanh

Sổ mũi là một chứng thường gặp ở tất cả mọi người, nhất là trong điều kiện khí hậu và môi trường ở nước ta. Tuy đây không phải là một bệnh nặng nhưng làm cho người bệnh vô cùng khó chịu, nếu không điều trị dứt điểm dễ dẫn đến các bệnh khác nan giải hơn (như viêm xoang). Bài viết sau chỉ ra 5 cách chữa sổ mũi bằng y học cổ truyền, cách làm đơn giản nhưng hiệu quả!

chữa sổ mũi

Sổ mũi gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Nguyên nhân gây chứng sổ mũi :

Do nhiễm khuẩn nhẹ ở các hốc mũi, vào mùa thu-đông, làm tăng tiết dịch ở mũi. Trong hốc mũi đặc biệt có một hệ thống gọi là Cuốn Dưới Mũi có khả năng co giãn để điều tiết lượng máu nhiều hay ít, tùy thời tiết nóng hay lạnh.

Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi qúa nhanh, hàn tà xâm nhập phế khí, làm cho Cuốn Dưới Mũi nở to sinh nghẹt mũi và tiết ra nhiều dịch chất ở mũi thành chảy nước mũi sụt sùi kéo dài.

Tây y gọi là nhiễm siêu vi khuẩn Rhinovirus, vi khuẩn này đã gây ra sổ mũi kéo dài.

Cách điều chữa sổ mũi hiệu quả:

Cách 1: Chữa sổ mũi bằng cách xông tinh dầu

Y học cổ truyền xông mũi với tinh dầu thơm, nhỏ vài giọt vào ly nước nóng, hay chỉ dùng nước nóng ở nhiệt độ 43-60 độ C, xông liên tục vào niêm mạc mũi 30-60 phút mỗi lần. Làm nhiều lần đến khi hết sổ mũi.

Cách 2: Chữa sổ mũi bằng sức nóng

Phương pháp trị liệu bằng sức nóng của máy Thermotherapy cho rằng siêu vi khuẩn phát triển thích hợp ở nhiệt độ 33-35 độ C trong vùng niêm mạc mũi.

Nhưng nhiệt độ trên 43 độ C vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, số vi khuẩn đã xâm nhập vào nhân tế bào tiếp tục sinh sàn, nên chúng không sinh sản cùng một lúc, do đó phải xông nhiều lần cách nhau 2-3 giờ.

Cách 3: Chữa sổ mũi bằng nồi xông

Nếu xông bằng nồi xông với tinh dầu Bạc Hà, cơ thể sẽ xuất mồ hôi làm mất lượng nước trong cơ thể, nên cần phải uống nước chanh muối để bù lại lượng nước bị mất.

Cách 4: Chữa sổ mũi bằng dấm táo

Có thể xông bằng Dấm Táo, dùng 2 muỗng dấm táo với 1 ly nước nóng, đưa 2 lỗ mũi vào xông, khi nước mũi chảy ra, xịt hết nước trong mũi ra cho khô.

Tiếp tục hít cho hơi dấm xông vào trong xoang làm chết virus, khi nước mũi chảy ra lại xịt ra hết, rồi hít hơi vào sâu trong mũi tiếp tục cho đến khi xịt không ra nước mũi nữa lúc đó mũi đã khô và thở thông.

Sau cùng, dùng bông gòn thấm nước dấm táo lau rửa trong hốc mũi để sát trùng niêm mạc.

Cách 5: Bấm huyệt chữa sổ mũi

Bấm huyệt chữa sổ mũi

Bấm huyệt chữa sổ mũi

Dùng dầu nóng day sau cổ gáy và dọc hai bên cột sống ở vùng huyệt Phong Môn, Phế Du. Dán cao nóng và day vào các huyệt Nghênh Hương, Hợp Cốc, Nhân Trung, Phong Phủ, Phong Trì, Đại Chùy. Cào đầu bằng các ngón tay vào vùng Bách Hội, Thượng Tinh.

Y sĩ YHCT Lê Nga / ST