Cách dùng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi chữa viêm xoang

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại thuốc nhỏ mũi và thuốc xịt mũi dành cho người bệnh viêm mũi, viêm xoang. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng sao cho đúng, cho đủ. Để đảm bảo thuốc có tác dụng tốt tối đa, tránh gây hại rất cần thực hiện đúng cách dùng thuốc, đặc biệt với thuốc dùng tại chỗ ở mũi xoang.

thuốc nhỏ mũi, thuoc nho mui

Thuốc nhỏ mũi cần dùng đúng cách

Thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang, viêm mũi

Cách dùng thuốc nhỏ mũi:

Trước khi nhỏ mũi cần xì mũi hay hút sạch chất mũi mủ, dịch nhầy ứ đọng trong mũi để thuốc tác động đến được niêm mạc mũi xoang.

– Xì mũi: Với trẻ em cần hướng dẫn cách xì mũi đúng, trẻ không biết thường bịt chặt cả hai lỗ mũi rồi xì mạnh như vậy các chất ứ đọng ở hốc mũi lại bị đẩy ngược vào xoang hay lỗ thông với hòm tai gây tác hại. Cần bịt từng bên. Xì hơi mạnh bên đối diện để chất ứ đọng chảy ra hết. Nếu bị tắc, ngạt mũi nhiều, hay bị chảy máu cam cần rỏ thuốc co mạch để thông một phần trước, rồi khi xì mũi hay hút mũi tránh gây tổn thương, chảy máu mũi.

– Hút mũi: Với trẻ nhỏ hoặc viêm xoang sau, mủ đặc dính khó xì mũi rất cần được hút mũi. Không nên thực hiên hút mũi với trẻ con bằng cách người lớn dùng miệng hút mũi trẻ trực tiếp vừa mất vệ sinh và chỉ được chất ở ngay cửa lỗ mũi. Nên mua dụng cụ hút mũi (có bán sẵn) với đầu ống bằng nhựa lắp vừa lỗ mũi trẻ, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầu hút khít chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làm mỗi bên vài lần cho sạch. Nếu hút bằng máy hút phải dùng loại máy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hại.

– Nhỏ mũi: Tốt nhất nên nằm ngửa hoặc ngồi ngửa đến tối đa để thuốc vào được trong hốc mũi; hướng đầu ống rỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ 1cm (với người lớn) nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt. Sau khi nhỏ hết day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu.

Với viêm xoang sau thực hiện nằm, đầu rời khỏi thành giường, ngửa tối đa để hướng hẳn lỗ mũi lên trên. Khi nhỏ thuốc vào thấy cay ở trán, gáy là do thuốc vào được xoang. Với trẻ nhỏ bị viêm mũi thường do V.A, cũng cần để đầu hơi ngửa để thuốc nhỏ từ mũi chảy được qua vòm xuống họng mới có tác dụng tốt. Cần nhớ sau khi rỏ mũi không đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hay nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

Thuốc nhỏ mũi:

Tuy hiện này có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi nhưng cơ bản thuốc nhỏ mũi nhằm đạt:

Co mạch để tạo sự thông thoáng, thở thông và dẫn lưu tốt. Các thuốc co mạch thường dùng có hai dạng:

  • Naptazolin: 10/00 dùng cho người lớn, trẻ lớn; 0.50/00 dùng cho trẻ nhỏ (không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi).
  • Ephedrine: 30/0 dùng cho người lớn, trẻ lớn; 10/ 0 dùng cho trẻ nhỏ.

Chống viêm, sát khuẩn: với viêm mũi mủ, viêm xoang mủ cấp hay mạn thường dùng thuốc co mạch có thêm kháng sinh hay corticoid. Với trẻ nhỏ có thêm acgyrôn 10/0 đến 2 0/0.

Lưu ý: không được tự nhỏ bằng kháng sinh hay corticoid đậm đặc hay có hàm lượng cao vì sẽ gây hại cho niêm mạc mũi xoang. Với các thuốc đông dược cần thận trọng, đảm bảo không có nấm, vi khuẩn, dị nguyên gây phản ứng hoặc gây hại đến thần kinh, mạch ở mũi – xoang. Cần nhắc lại các thuốc rỏ mũi dùng nhiều lần trong ngày, liên tục nhiều ngày đều gây hại.

Thuốc xịt mũi chữa viêm xoang, viêm mũi

Hiện nay thuốc xịt mũi – xoang khá phổ cập và có nhiều chủng loại nhưng cùng với thành phần như thuốc nhỏ mũi. Các thuốc xịt có nguyên tắc chung là: khi bấm nút xịt sẽ phun ra một luồng thuốc dưới dạng hơi với kích thước khoảng 50micron, như vậy thuốc có thể đưa vào được xoang và thấm được vào niêm mạc. Khi thực hiện xịt thuốc mũi xoang cần lưu ý:

  • Mũi xoang phải được thông, không có dịch mũi ứ đọng để các loại thuốc đến trực tiếp được.
  • Để đầu ống xịt vào lỗ mũi, bấm nút xịt để luồng thuốc phun ra khi hít vào.
  • Lần xịt thứ nhất nên để ống xịt theo chiều ngang, sau khoảng 1 phút xịt lần hai với ống xịt hướng lên trên ra ngoài để vào lỗ xoang.
  • Tùy theo từng loại và quy định hướng dẫn số lần xịt thuốc trong ngày, nói chung ngày không nên xịt quá 4 lần và mỗi lần xịt liến 4 cái.
  • Thường các thuốc xịt mũi – xoang có corticoid do đó không nên xịt liên tục nhiều ngày, ngày nhiều lần vì lượng corticoid lưu trữ trong cơ thể cũng gây hại.

Với các trường hợp dị ứng mũi xoang hay viêm xoang có pôlip, sau khi mở cần xịt lâu dài phải dùng thuốc xịt corticoid tại chỗ (như Rhinocord, flixonase …) với loại này thuốc sẽ bị phân hủy khi vào máu nên không bị lưu giữ trong thận, gan gây hại.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST