Chia sẻ 10 kinh nghiệm chữa viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang là một bệnh rất khó chữa nếu không có phương pháp đúng, rất nhiều người khốn khổ vì bệnh này, đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng rốt cục vẫn không khỏi. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm chữa viêm xoang của những người bị bệnh đã chữa khỏi nhằm giúp các bạn tham khảo.

1. Xông hoa cứt lợn chữa viêm xoang

Tôi bị xoang hơn 2 năm, thậm chí trời chỉ thay đổi thời tiết chút ít là tôi bị. Tình cờ được một người bầy mẹo gia truyền dùng cây hoa cứt lợn đun lên để xông.

Hoa cứt lợn chữa viêm xoang

Hoa cứt lợn chữa viêm xoang

– Hoa cứt lợn (cây tươi) về rửa sạch để cả cây hoa lá đun sôi, chờ cây ngấm ra nước khoảng 5 phút.

– Cho ra 1 cái ấm cả nước cả cây. Lấy giấy sạch cuộn thành cái phễu, một đầu vừa cái lỗ ấm, một đầu vừa lỗ mũi.

– Hít hơi nước bốc lên (tất nhiên đừng để bỏng lỗ mũi) cứ như thế cho đến khi nguội không còn nóng nữa thì lại đổ vào nồi đun chín lần thứ 2 rồi làm lại như trên lần nữa rồi bỏ đi.

– Cố gắng làm ngày 2 lần không thì một lần trong vòng 10 ngày liên tục. Nếu bệnh lâu năm có thể làm khoảng 10 – 20 ngày.

2. Sắc cây hoa ‘cứt lợn’ chữa viêm xoang

Tôi bị viêm xoang mãn tính, chữa trị với rất nhiều loại thuốc khác nhau nhưng không khỏi, cho tới khi có một người hàng xóm chỉ cho tôi cách chữa rất hiệu quả. Tôi không biết theo tên thuốc nam thì gọi là cây gì, nhưng người quê tôi vẫn gọi đó là cây hoa “cứt lợn”. Cây này mọc lá rất lắm lông và có hai loại: một loại hoa tím và một loại hoa trắng. Hoa tím chữa bệnh viêm xoang hiệu quả hơn.

Lấy cây hoa đó sao vàng hoặc phơi khô rồi sắc nước uống hằng ngày trong 5 tháng liên tục chắc chắn bệnh viêm xoang sẽ khỏi. Nếu muốn nước đó ngon hơn thì cho thêm một ít cam thảo nam.

3. Chữa xoang bằng hạt gấc nướng

Lấy 20-25 hạt gấc nướng chín giã nhỏ cả vỏ đã sém đen, ngâm rượu ngon sau một ngày chắt nước dùng bông thấm nước chắt đó ngoáy vào lỗ mũi. Cảm giác sẽ là cay, xót, đắng họng. Bạn phải xì hết mủ đặc – hôi – tanh ra càng nhiều càng tốt, lần sau chỉ cần xoa dung dịch trên khoảng 2 phút lên sống mũi. Bệnh thuyên giảm 95%.

4. Tôi đã hết viêm xoang nhờ thể dục và chế độ ăn uống

Bác sĩ tai mũi họng, khuyên tôi như sau:

+ Tập thể dục (VD: Chạy bộ, tập tạ, v.v… nhưng không được bợi lội vì chất hồ bơi không tốt cho mũi). Hiện tại tôi đang tập tạ.

+ Giữ ấm cơ thể, không nên để quạt thôi trực tiếp vào mặt, nên dùng loại quạt đứng và để từ xa. Không uống nước đá, hoặc ngồi lâu trong phòng có sử dụng máy điều hoà.

+ Đi ra đường mang khẩu trang tránh bụi. Tối trước khi ngủ vệ sinh bằng dung dịch nước muối biển sâu Xisat.

+ Nếu bạn đang cảm nhẹ và mũi có tiết dịch thì bạn nên đi rửa mũi tại bệnh viện tại mũi họng.

+ Thư giãn và xoa mũi.

Hiện tại, tôi đã áp dụng những cách trên và đã hết bệnh. Tập tạ giúp tôi có tinh thần, sức khỏe tăng đề kháng để vượt qua bệnh, và đặc biệt khi thể dục giúp bạn chống cảm cúm. Khi bạn bị cảm thì dễ tạo ra dịch mủ cho mũi.

Mỗi sáng, khi ăn sáng xong, tôi uống một ly nhỏ rượu tỏi (rượu đế nguyên chất và tỏi) để giữ ấm cơ thể trước khi đi làm. Đây là một bệnh khó mà trị khỏi, mình chỉ có thể phòng chống, chứ uống thuốc thì chỉ là tạm thời.

5. Trị bệnh viêm xoang bằng khí công

Tôi cũng bị viêm xoang lâu năm, cũng dùng đủ mọi thứ thuốc nhưng bệnh vẫn không hết. Trong một lần, tình cờ lang thang trên mạng, tôi đọc được tin ngắn: có người tập khí công mà trị được viêm xoang nhưng lại không nói rõ tập như thế nào, địa chỉ người ấy ở đâu. Thế là tôi mày mò và tạo ra phương pháp tập cho riêng tôi như sau:

Tranh thủ bất cứ lúc nào rỗi rãi, tìm một nơi yên tĩnh, sạch sẽ, ngồi hay nằm đều được, mắt nhắm hờ, tập trung tinh thần vào giữa hai chân mày trên trán (trong đông y gọi là huyệt ấn đường), tưởng tượng khi ta hít vào, khí sẽ đi qua lỗ nhỏ tại huyệt này và tích tụ ngay tại chỗ. Khi ta thở ra, số khí tích tụ hồi nãy sẽ được đẩy sâu vào các xoang hốc mũi, phổi… để làm sạch sẽ nhưng nơi khí đi vào đồng thời bồi bổ cho các tế bào của các cơ quan này. Tương tự, cũng làm như vậy đối với mắt, ta sẽ có được cặp mắt luôn trong sáng và không bệnh tật.

Hiện nay, nhờ luyện tập thường xuyên, mắt tôi vẫn rất tốt (9/10 cả hai mắt, đọc báo vẫn chưa phải đeo kính, năm nay tôi đã 51 tuổi), mũi không còn ngẹt hay chảy mủ, hít thở dễ dàng.

6. Cây giao chữa viêm xoang

– Chuẩn bị ấm nước nhỏ (nhôm, sành đều được nhưng không dùng để nấu nước uống vì sợ độc).

– Lấy một miếng giấy khá lớn, một tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 -3 tờ giấy A4 bằng băng keo thành 1 tờ lớn, rồi quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm) chứ không được làm ngắn hơn vì sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít. Nếu có ống tre thì tốt hơn, nhưng không được dùng nhựa, dễ nóng chảy!

Xông cây giao chữa viêm xoang

Xông cây giao chữa viêm xoang

– Mở nắp ấm, đổ vào cỡ một chén nước. Đếm cỡ 10 đến 20 đốt cây xương cá – cây giao (tùy theo số cây mình có được nhiều hay ít), cắt nhỏ các đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, nguy hiểm.

Đặt ấm lên bếp. Đầu tiên, vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên. Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ.

Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên. Thời gian xông có thể chỉ là 15, 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 đến 50 phút. Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). Sau đó đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới. Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho thêm một ít nước cùng với 1 vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc.

Lưu ý: Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh. Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông 1 cách thoải mái là được.

Nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp. Không nên xông trị viêm xoang cho phụ nữ có thai.

7. Chữa viêm xoang bằng nước muối

Trước đây có thời gian dài tôi cũng mắc bệnh này, tôi đã chữa nhiều nơi bằng cả đông và tây y nhưng đều không khỏi. Vô tình tôi đọc được kinh nghiệm trên báo Lao động và tôi đã làm thử như sau: buổi tối và buổi sáng (hoặc nhiều lần hơn) sau khi đánh răng pha 01 cốc nước muối ấm (hoặc mua chai nước muối sinh lý – trước khi làm thì ngâm cho ấm tay khoảng 20 đến 30 độ C tuỳ theo mùa đông hay mùa hè) sau đó lấy tay bịt một bên mũi và hít nước muối đó vào mũi, khi nước muối đã vào mũi và chảy xuống họng thì nhổ ra, mỗi bên mũi làm khoảng 5 đến 7 lần, sau đó xì hết nước mũi ra ngoài.

Các bạn nên kiên trì làm công việc này cũng như việc đánh răng hàng ngày, các bạn sẽ thấy mũi thông thoáng dễ chịu. Các bạn có thể làm càng lâu càng tốt (khoảng 2 năm liên tục) mùa đông cũng như mùa hè đều phải dùng nước ấm.

Sau thời gian kiên trì thực hiện giờ tôi đã khỏi hẳn bênh viêm xoang mà không cần phải dùng thuốc. Khi bạn bị cảm cúm cũng có thể sử dụng kinh nghiệm này mà không cần dùng thuốc nhỏ mũi. Chúc các bạn mau khỏi bệnh.

8. Chữa viêm xoang bằng nước muối và tỏi

Bạn đun sôi khoảng 50ml nước sôi cho 1/2 thìa cà phê muối. Chờ nước nguội khoảng 30-40 độ C thái mỏng vài tép tỏi bỏ vào.

Chờ nước nguội hẳn dùng ống xilanh hút và bơm đều 2 mũi. Cách này rất hiệu quả vì tỏi có khả năng kháng sinh tốt. Ngày làm 2-3 lần khoảng 15 ngày và khỏi ngay. Chú ý lúc đầu hơi khó chịu nhưng về sau quen dần.

9. Hít khói hoa sứ

Lấy bông hoa đại, còn gọi là hoa sứ đã rụng xuống đất (loại hoa đã rụng chứ không phải còn ở trên cây) đem sao vàng hạ thổ, sắc nhỏ sợi như sợi thuốc lá, lấy giấy quấn thuốc lá quấn lại thành điếu thuốc lá: đốt lên, thổi tắt còn ngún ngún như thuốc lá đưa vào mũi hít hít… Một ngày hít hai điếu, cơn đau, cơn lên giảm dần… sau ngày một điếu thôi.

Loại hoa sứ này các nhà thuốc tàu đều có bán, có vê thành điếu. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, tốt nhất nên tự làm để tránh lẫn tạp chất.

10. Chữa viêm xoang bằng nấm mèo và đường phèn

Nấm mèo: 5 cái.

Đường phèn: 1 viên cỡ đầu ngón tay cái.

Cách làm: Nấm ngâm, cạo rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ vào chén chưng cách thuỷ chung với đường phèn khoảng 15 phút. Nếu bạn không có thời gian có thể bỏ vào nồi cơm lúc sôi cũng được. Mỗi ngày ăn 1 chén như thế trong thời gian khoảng 30 ngày hoặc hơn tuỳ bệnh nặng nhẹ.

Tuần đầu bệnh có vẻ nặng hơn (nhức đầu hơn), sau đó thì giảm hẳn và khỏi. Riêng cá nhân tôi, 4 năm sau mới tái lại và tôi tiếp tục làm như vậy 1 tuần là khỏi bệnh. Chúc các bạn thành công.

Thầy thuốc Việt Nam