Chữa viêm xoang mũi bằng 3 loại thảo dược dễ kiếm

Chữa viêm xoang mũi bằng 3 loại thảo dược dễ kiếm – Những lúc bị viêm mũi xoang bạn thường khổ sở vì những triệu chứng nghẹt mũi, khó thở nhưng không biết cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả. Chúng tôi xin gợi ý có những thảo dược được dùng chữa viêm mũi xoang cho hiệu quả cao lại không hề có tác dụng phụ. Những cây thuốc này lại rất dễ tìm, dễ trồng, mời các bạn xem cách ứng dụng chúng trong điều trị viêm mũi xoang.

1. Cây ngải cứu chữa viêm xoang mũi

Thu nhặt lấy lá và hoa của cây ngải cứu sấy khô bằng luồng khí mát hoặc phơi ở bóng râm nhiều ngày. Lưu ý là dược tính của thuốc sẽ bị suy giảm nếu bạn phơi chúng ngoài trời nắng gắt. Khi hoa lá khô quắt cất giữ chúng trong hộp kín, tránh ẩm hoặc ánh sáng trực tiếp.

Cây ngải cứu chữa viêm xoang mũi

Cây ngải cứu chữa viêm xoang mũi

Cách dùng: lấy một ít là lẫn hoa vò nát trong tay, gỡ gân lá bỏ đi rồi đặt vào miếng giấy nhỏ cuộn thật chặt giống hình dạng của điếu thuốc. Đốt 1 đầu, để chúng bắt lửa rồi bốc khói là được, chúng ta dùng khói này để hơ.

Vị trí hơ: 1: huyệt ngay đỉnh đầu; huyệt 2,3: nằm trên rãnh giữa của ngôi tóc, nằm phía trên và dưới huyệt 1 đoạn 2 cm; huyệt 4,5: nằm trên đường nối chót 2 vành tai, nằm 2 phía của huyệt 1 đoạn 2cm. Đặt đầu thuốc đang bốc khói cách da đầu khoảng 1.5 cm. Khi hơ thấy chỗ huyệt ấm nóng thì luân phiên chuyển qua huyệt khác. Thời gian hơ tất cả các huyệt để chữa viêm xoang mũi kéo dài 15-30 phút.

2. Dùng dây mướp chữa viêm xoang mũi hiệu quả

Đây là mẹo chữa viêm mũi xoang tại nhà đơn giản mà bạn không nên bỏ qua. Những bộ phần của dàn mướp từ quả, lá, thân đều có giá trị sử dụng riêng. Chẳng hạn như quả mướp là loại rau chúng ta ăn thường ngày, những quả già thì tận dụng phần xơ để trị hôi chân, hôi giày còn dây mướp thì chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu nghiệm vô cùng.

Dây mướp chữa viêm xoang mũi

Dây mướp chữa viêm xoang mũi

Cách thực hiện: Lấy những đoạn nằm gần gốc của dây mướp rửa thật sạch và cắt đoạn ngắn chừng vài đốt tay. Mua thêm 60g thịt lợn chỉ lấy phần nạc băm nhỏ hay thái miếng, cho vào nấu chung với dây mướp.

Món ăn này thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em, bạn cần dùng món này mỗi ngày. Thông thường thời gian khỏi bệnh là nửa tháng. Nếu bệnh nhẹ thì sẽ khỏi sau 1 liệu trình (5 ngày là 1 liệu trình).

3. Chữa viêm xoang mũi bằng cây ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa là tên gọi trong dân gian còn trong đông y có tên gọi khác là Thương nhĩ tử. Chúng là loại cây mọc hoang nhưng để đủ số lượng thuốc để chữa bệnh nhiều người đã trồng, phơi khô và cung cấp cho các nhà thuốc y học cổ truyền. Ké đâu ngựa là cây thuốc dân gian có tác dụng chữa trị viêm mũi xoang rất hiệu quả và ngay cả trường hợp viêm mũi lâu dài cũng được cải thiện tốt.

Cây ké đầu ngựa chữa viêm xoang mũi

Cây ké đầu ngựa chữa viêm xoang mũi

Cách 1: Ké đầu ngựa lấy quả rồi sao trên chảo nóng đến khi chúng chuyển sang màu xám thì đổ hết ra để nguội và tán thành bột mịn. Một ngày dùng thuốc này 3 lần, mỗi lần xúc 10g bột thuốc hòa với nước ấm rồi uống hết.

Cách 2: thang thuốc có 8g ké đầu ngựa, 30g bạch chỉ, 15g tân di và 15g bạc hà. Các vị thuốc cũng chế biến thành dạng khô rồi tán bột. Dùng bột để nấu thành nước uống, dùng thuốc này khi khi ăn xong 3 bữa chính.

Lưu ý thêm:

Quý vị có thể tham khảo sử dụng Bài thuốc gia truyền hơn 100 năm đặc trị viêm xoang của Đông y Bảo Phúc. Bài thuốc chữa viêm xoang bằng phương pháp xông dựa trên khói thuốc và hơi nóng giúp đào thải dịch nhầy ngay lập tức, làm sạch các hốc xoang. Khói thuốc có tính sát khuẩn, chống viêm mạnh giúp sát khuẩn, tiêu viêm, khôi phục niêm mạc xoang. Bệnh viêm xoang sẽ nhanh chóng được chữa khỏi!

Quý vị tham khảo cách chữa tại đây: Cách xông thuốc chữa viêm xoang.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc