Điều trị viêm xoang tại chỗ: Xông hơi và khí dung

Trong các phương pháp điều trị viêm xoang bằng cách dùng thuốc tại chỗ thì phương pháp xông hơi mũi xoang và khí dung mũi xoang có hiệu quả điều trị tương đối tốt cho người bệnh.

Xông hơi mũi xoang

Xông hơi mũi xoang rất có tác dụng trong viêm mũi, viêm xoang nhất là trong các đợt viêm cấp. Trước đây rất thông dụng, tiếc là ngày nay ít được biết đến. Đây là phương pháp điều trị đơn giản, không đòi hỏi phương tiện tốn kém với nguyên tắc sử dụng các thuốc bay hơi ở nhiệt độ nóng 500 – 700 như các tinh dầu bạc haf, khuynh diệp … Rỏ vài giọt tinh dầu hoặc hỗn hợp các tinh dầu vào một bình hay bát nước nóng (500 – 700), hơi nước nóng và tinh dầu thơm bốc lên được hít vào mũi xoang không chỉ tác dụng chống viêm, sát khuẩn mà còn làm dịu đau, phục hồi niêm mạc tốt.

xông hơi mũi xoang

Xông hơi điều trị viêm xoang, viêm mũi

Có thể mua bình xông hơi điện duy trì nhiệt độ ở 500 – 700 hoặc đơn giản hơn dùng một cốc hay bát đựng nước nóng, rỏ tinh dầu, thuốc vào, úp một phễu hay cuốn bìa, giấy cứng làm hình phễu úp mặt to kín cốc nước nóng, đầu nỏ để ở trước mũi hít hơi thuốc và nước nóng khi nước đã nguội và tinh dầu đã bay bớt lại thay nước và rỏ tinh dầu thuốc tiếp. Mỗi lần xông hơi mũi xoang 10 đến 15 phút; ngày xông một đến ba lần

Lưu ý trước khi xông hơi phải rỏ mũi để đảm bảo thở thông, xì hay hút sạch mủ, dịch trong mũi để thuốc vào được qua lỗ thông mũi – xoang và đến trực tiếp niêm mạc xoang (cũng có thể làm xông hơi họng hay cả họng – mũi khi bị viêm họng hay viêm mũi – họng).

Phương pháp khí dung

Khí dung mũi xoang là phương pháp điều trị tại chỗ hiện nay rất phổ cập ở các cơ sở y tể và các gia đình. Khí dung là với máy bơm đẩy mạnh dung dịch thuốc được pha chế sẵn để chuyển thành các hạt khí nhỏ khoảng 50 micron. Các hạt khí thuốc này bay trong khí hít thở để đến được mọi khe ngách ở mũi, vào được các xoang dễ dàng thấm qua niêm mạc mũi xoang. Đây là phương pháp điều trị viêm mũi – xoang rất hiệu quả và tiết kiệm.

khí dung điều trị viêm xoang

Khí dung điều trị viêm xoang

Thuốc sử dụng trong khí dung rất rộng rãi, tùy theo người cần điều trị theo loại viêm, theo kháng sinh đồ chỉ cần đảm bảo nguyên tắc là các thuốc dưới dạng dung dịch, nươc. Thường mỗi lần khí dung chỉ cần:

  • Thuốc co mạch naptazolin hay ephedrine 2 đến 3 ml.
  • Corticoid không quá 50mg hydrocortisone.
  • Kháng sinh: Tùy loại như với penecilin không quá 100.000 đơn vị (1/10 lọ 1 triệu đơn vị). Với máy khí dung thông thường, trong 10 đến 15 phút sẽ hết 2 -3 ml thuốc. Ngày khí dung 1 đến 3 lần.
  • Cách khí dung: trước hết cần đặt bông hay rỏ thuốc co mạch, xì hay hút sạch mũi đảm bảo thở thông mới có tác dụng.

Để nhẹ hai đầu ống thông vào hai lỗ mũi; thở hít đều, sâu, chậm: nhớ là chỉ cuối thì hít vào và đầu thì thở ra các hạt khí mới vào được trong xoang, nên không được thở nhanh, gấp hay nhịn thở. Trong suốt thời gian khí dung có thể bỏ ra để nghỉ hay xì mũi nếu có dịch ra nhiều.

Khi pha kháng sinh phải đảm bảo đã tan hết, kháng sinh trong lọ hay ống lấy ra phải sử dụng ngay.

Để kiểm tra máy khí dung: có thể để 1 gương nhỏ trước luồng khí phun ra, tốt nhất chỉ làm ướt, mờ nhẹ gương, nếu khí phun ra thành hạt to đọng lại trên gương là ít hoặc không có tác dụng vì các hạt nhìn thấy được lớn hơn 100 micron không vào được xoang.

Máy khí dung mũi – xoang cũng được sử dụng để khí dung họng – thanh quản (ngậm đầu ống ở họng). Với trẻ em bị viêm mũi họng có thể úp mặt nạ để luồng khí thuốc tới cả mũi họng.

Cũng cần nhớ khí dung đảm bảo hấp thu hết thuốc nên với các thuốc như corticoid, streptoximin cần thận trọng không được dùng liên tục, kéo dài vì có thể gây các tai biến hay phản ứng như đã nói ở phần trên.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST

Lưu