Hình ảnh viêm xoang cấp, mạn tính – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm xoang hiện là một căn bệnh hô hấp rất phổ biến đến mức ai cũng có nguy cơ mắc phải – cả ở người lớn và trẻ em. Viêm xoang không phải bệnh nguy hiểm trực tiếp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh.

Và nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc kéo theo các bệnh tai mũi họng khác như: viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan, viên phế quản, viêm dây thanh…

Do đó, các kiến thức về bệnh viêm xoang là rất quan trọng, thông qua một số hình ảnh viêm xoang sau đây sẽ giúp quý vị hình dung rõ hơn về căn bệnh này; từ đó có thể phòng tránh cho bản thân và người thân trong gia đình hoặc có phương án điều trị thích hợp nhất khi chẳng may mắc phải.

Một số hình ảnh viêm xoang mũi cấp, mạn tính

Về căn bệnh viêm xoang

Khi xoang bị viêm sẽ làm cho niêm mạc xoang tăng tiết dịch nhầy, phù nề, gây tích tụ các dịch nhầy bẩn, bội nhiễm trong các hốc xoang.

Viêm xoang cấp tính nếu được điều trị kịp thời thường diễn biến và hết trong khoảng 4 tuần.

Viêm xoang bán cấp diễn biến bệnh trong khoảng 4 – 12 tuần.

Viêm xoang mạn tính diễn biến trên 12 tuần hoặc lâu hơn.

hình ảnh viêm xoang

Hình ảnh viêm xoang cấp và mạn tính

Các nguyên nhân gây viêm xoang

Vi khuẩn có thể gây viêm xoang cấp hoặc mạn tính. Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn thường xảy ra sau một đợt cảm cúm thông thường.

Hắt hơi, xổ mũi xảy ra khi bị cảm cúm làm cho các ống dẫn lưu xoang bị bít tắc. Khi đó vi khuẩn dễ dàng đi sâu vào các hốc xoang, và phát triền trong lớp dịch nhầy của xoang gây nên viêm xoang.

hình ảnh viêm xoang - nguyên nhân

Các nguyên nhân gây viêm xoang mũi

Các triệu chứng viêm xoang

Đau, sưng, nhức xung quanh vùng mắt, má, mũi, trán

Có thể gây đau tai, ù tai.

Sổ mũi, chảy nước mũi nhầy đặc, mủ màu xanh, vàng hoặc dịch nhầy thoát xuống họng gây vướng, hay khịt khạc.

Ngẹt mũi gây khó thở, giảm khả năng ngửi.

Dịch chảy xuống cổ gây ho, hơi thở hôi.

Người mệt mỏi, có thể bị sốt khi vào các đợt cấp.

hình ảnh viêm xoang - triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang

Điều trị viêm xoang không dùng thuốc

Uống nhiều nước giúp làm loãng chất nhầy, hỗ trợ dẫn lưu dịch nhầy ra ngoài.

Xông hơi khong mũi bằng nước nóng có thể pha chút tinh dầu, giúp thoáng mũi, dễ thởi và chống viêm.

Rửa mũi, xịt mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch khoang mũi, tránh sự ứ đọng dịch nhầy gây tắc nghẽn, giảm nhẹ các triệu chứng của viêm xoang mũi.

hình ảnh viêm xoang - điều trị không dùng thuốc

Điều trị viêm xoang không dùng thuốc

Điều trị viêm xoang dùng thuốc

Các loại thuốc kháng Histamine rất hiệu quả đối với ngứa và sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng chữa ngạt mũi. Do vậy cần phối hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi.

Chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, bệnh bị tái phát hoặc kéo dài. Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm xoang cấp tính do vi khuẩn gây ra.

Việc dùng thuốc kháng ính đúng chỉ định có thể giúp diệt vi khuẩn. Ngược lại nếu không tuân thủ các chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc và bệnh viêm xoang dễ tái phát lại.

Các loại thuốc co mạch giúp thông mũi nhanh, nhưng dùng kéo dài có thể có các tác dụng phụ gây nhờn thuốc tạo nên vòng bệnh lý luẩn quẩn dẫn tới viêm mũi xoang mạn tính.

Các bài thuốc Đông y từ thảo dược là một giải pháp tốt cho người bệnh viêm xoang mũi. Đông y có nhiều bài thuốc rất hay chữa viêm xoang mũi được lưu truyền hàng trăm năm và đã được thực tiễn lâm sàng chứng minh hiệu quả trong điều trị.

hình ảnh viêm xoang - điều trị dùng thuốc

Điều trị viêm xoang bằng thuốc Đông y

Quý vị có thể tham khảo sử dụng Bài thuốc gia truyền hơn 100 năm đặc trị viêm xoang của Đông y Bảo Phúc. Bài thuốc gia truyền hơn 100 năm đặc trị viêm xoang bằng phương pháp xông dựa trên khói thuốc và hơi nóng, giúp đào thải dịch nhầy ngay lập tức, làm sạch các hốc xoang. Khói thuốc có tính sát khuẩn, chống viêm mạnh giúp sát khuẩn, tiêu viêm, khôi phục niêm mạc xoang. Bệnh viêm xoang sẽ nhanh chóng được chữa khỏi!

Quý vị tham khảo cách chữa tại đây: Cách xông thuốc chữa viêm xoang.

Quý vị khi cần tư vấn về bệnh viêm xoang và cách điều trị vui lòng liên hệ qua số điện thoại:

037.472.8979 – Bác Dinh 

Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ quý vị!

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST