Lệch vách ngăn và polyp mũi cần làm gì?

Lệch vách ngăn và polyp mũi là 2 vấn đề có thể gặp ở người bệnh viêm xoang; chúng đều làm cho người bệnh có nguy cơ tắc nghẽn mũi, dẫn đến cản trở việc thở.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn là một bất thường trong phần ngăn giữa hai lỗ mũi; thường có từ lúc mới sinh hoặc chấn thương vùng mũi khi chơi các môn thể thao đối kháng…

lệch vách ngăn mũi

Một số hình ảnh lệch vách ngăn mũi

Đôi khi thành sụn và xương ngăn giữa hai lỗ mũi, gọi là vách ngăn mũi hơi bị méo mó hay hơi lệch nhưng không gây ra vấn đề gì cả. Tuy vậy ở một số người, vách ngăn méo mó nhiều và làm tắc nghẽn một bên mũi, làm cản trở việc thở. Khuyết tật này đôi khi có liên quan đến chứng ngáy. Vách ngăn mũi bị lệch nhẹ thường từ lúc mới sinh. Trong một số trường hợp khác, tình trạng này là hậu quả của một cú va đập vào mũi, thường là do té ngã hoặc do chấn thương trong thể thao. Vách ngăn mũi bị lệch phổ biến nhiều hơn ở phái nam vì phái nam thường chơi những môn thể thao đối kháng dễ dẫn đến chấn thương này. Lệch vách ngăn mũi nặng có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang.

Nếu bạn bị lệch vách ngăn mũi gây ra viêm xoang tái phát hay khó thở, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Vách ngăn bị lệch được làm thẳng ra bằng cách xếp các sụn và xương lại hay loại bỏ chúng đi. Phẫu thuật được tiến hành có gây tê cục bộ hay gây mê và thường là thành công.

Polyp mũi

Polyp mũi là các cục nhỏ phát triển trên lớp màng tiết chất nhầy của mũi. Nguyên nhân chính xác của polyp mũi chưa được xác định rõ, tuy nhiên, chúng thường gặp ở những người bị suyễn hay viêm mũi, một tình trạng mà trong đó màng trong mũi và họng bị sưng viêm. Mặc dù polyp mũi hiếm khi xảy ra ở trẻ em, đôi khi chúng phát triển ở trẻ có di truyền chứng xơ nang.

Hình ảnh polyp mũi

Hình ảnh polyp mũi

Các triệu chứng của polyp mũi thường phát triển dần dần qua nhiều tháng. Mức độ trầm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào số lượng và kích thước của polyp. Các triệu chứng bao gồm:

  • Bị tắc nghẽn mũi do sự cản trở của polyp.
  • Giảm khứu giác.
  • Trong một vài trường hợp có thể chảy mũi vì mũi tiết quá nhiều chất nhầy.

Polyp mũi có thể gây tái phát viêm xoang nếu các kênh hẹp dẫn chất nhầy từ xoang bị tắc nghẽn bởi polyp và các xoang bị sưng lên.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị polyp mũi nhưng không thể nhìn thấy dễ dàng, bác sĩ có thể tiến hành nội soi mũi. Bạn cũng có thể được chụp CT nếu số lượng và kích thước các polyp không thể đánh giá được bằng nội soi. Các polyp nhỏ có thể được điều trị bằng thuốc xịt mũi có corticosteriod, làm polyp co lại trong vài tuần.

Các polyp lớn có thể được loại bỏ trong quá trình làm nội soi. Thuốc xịt chứa corticosteriod có thể cần dùng trong nhiều tháng sau phẫu thuật để ngăn ngừa các polyp tái phát. Trong các trường hợp trầm trọng hơn, một đợt điều trị bằng thuốc uống corticosteriod có thể được chỉ định.

Y sĩ Lê Nga

Lưu