Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ xịt chữa viêm xoang mũi

Ngày nay do sự phát triển của Y học, sự bùng nổ của thị trường thuốc nên các thuốc và cách dùng tại chỗ để tự điều trị viêm mũi xoang rất phong phú và đa dạng.

Ngoài những quy định chung về sử dụng luôn phải được tuân thủ, các thuốc và cách dùng thuốc tại chỗ điều trị viêm xoang cần được đặc biệt lưu ý.

– Các tai biến, phản ứng toàn thân:

Vì mũi xoang là cửa ngõ của đường thở, có hệ mạch máu và thần kinh rất phong phú nên luôn nhớ khi dùng thuốc chỉ tại chỗ cũng có thể đưa đến các tai biến, phản ứng nguy hiểm như:

Rỏ mũi cho trẻ sơ sinh, nhũ nhi thuốc co mạch thông thường như naptazolin (bán rất sẵn tại các hiệu thuốc) đã gây tử vong cho trẻ (thông báo của Viện Nhi), do thuốc này lan tỏa và co mạch quá mạnh làm co thắt các mạch máu. Nên Bộ Y Tế đã có chỉ thị không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, ở nhiều nước quy định với trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Ngay với trẻ dưới 5 tuổi cũng không nên dùng với thuôc rỏ mũi của người lớn: naptazolin 10/00 mà chỉ dùng loại thuốc có độ loãng rửa naptazolin 0.50/00.

Với trẻ em, người gia hay cả một số người lớn khi dừng các thuốc rỏ, xịt mũi hay khí dung có corticoid (rất phổ biến) lâu dài, liên tục vài tuần cũng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa (nhất là với người có viêm, loét dạ dày, tá tràng), gây lao tiến triển (ở người có tiền sử lao), viêm thận (ở người có tuổi, thận yếu …).

thuốc xịt mũi

Cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc xịt mũi.

Các tai biến, phản ứng phụ:

Thuốc có tác động đến từng người tùy theo mức độ mẫn cảm nên khi dùng phải theo dõi để phòng, tránh. Như kháng histamin (rất thường dùng trong viêm xoang) có thể gây buồn ngủ với một số người, nếu đang sử dụng phương tiện giao thông có thể gây tai nạn nên thận trọng dùng sau khi ăn, tối trước khi đi ngủ.

Việc sử dụng các hoa, lá tươi đắp, rỏ vào mũi xoang dễ gây viêm xoang do nấm vì không lường được khả năng phát triển nấm của từng người.

– Gây tổn thương chức năng mũi – xoang:

Đặc biệt một số thuốc rỏ y học dân tộc điều trị viêm xoang làm khô, ngưng chảy mũi nên có chứa hàm lượng thủy ngân (Hg) hay Arsenic (Ao) dù rất nhỏ với người mẫn cảm dễ gây mất ngửi vùng mũi – xoang gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và rất khó điều trị.

Gây tổn thương niêm mạc:

Như đã nêu ở bài: Hiểu biết cần thiết về viêm xoang: niêm mạc xoang – mũi hoạt động rất tinh tế, phức tạp. Các thuốc làm thay đổi độ kiềm toan (Ph), độ nhớt … như rỏ mật ong (dù là mật ong rừng nguyên chất) sẽ làm hại niêm mạc mũi – xoang.

Ngay các thuốc rỏ mũi – xoang thông thường như các thuốc co mạch nếu dùng nhiều lần trong ngày, dùng liên tục kéo dài đều làm hại cho niêm mạc mũi, đưa tới bệnh viêm mũi do thuốc với ngạt tắc mũi thường xuyên mất chức năng hô hấp của mũi rất khó điều trị, phục hồi.

Cần nhớ: Bất kể thuốc rỏ mũi nào (dù đắt hay rẻ tiền của ngoại hay nội) nếu rỏ ngày quá 3 lần, đều không được dùng liên tục quá 3 tuần.

Với trẻ nhỏ khi viêm chảy mũi thường rỏ mũi bằng thuốc có acgyron có tác dụng tốt. Lưu ý đây là loại muối bạc khi ra ánh sáng làm cháy, hỏng niêm mạc nên không được rỏ liên tục quá 1 tuần, thuốc cần che tránh ánh sáng và quá 15 ngày không nên dùng.

– Gây kích thích, phản ứng tại chỗ:

Mũi, xoang là bộ phận rất nhạy cảm nên thuốc dùng tại chỗ phải không gây kích thích, phản ứng.

Như dùng nước tỏi tươi ép rỏ vào mũi tuy có tác dụng sát khuẩn, chống viêm nhưng gây nóng, rát, tổn thương niêm mạc mũi xoang nên lại gây hại nhiều hơn.

Tóm lại: Khi dùng các thuốc trong điều trị viêm mũi xoang luôn nhớ: mũi xoang là cửa ngõ của đường thở; có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phong phú, đa dạng; gần với não nên không chỉ có phản ứng tại chỗ mà dễ gặp các phản ứng tai biến toàn thân nguy hiểm.

Xoang – mũi là cơ quan cảm giác rất nhạy cảm, tinh tế nên rất thận trọng khi dùng thuốc, tuân thủ đúng quy định để tránh gây các ảnh hưởng bất lợi, có hại.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST.

Lưu