Triệu chứng Viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường gây nhiều ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, triệu chứng bệnh thì tùy theo mức độ nặng nhẹ ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau, nhưng chung lại thì có mấy triệu chứng chính như sau:

+ Chảy dịch nhầy: Người bị viêm xoang hay bị chảy dịch nhầy, tùy theo vị trí xoang bị viêm mà dịch chảy ra mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch nhầy chảy ra phía mũi, viêm các xoang sau thì dịch nhầy chảy xuống họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác tắc ngạt, luôn phải xì mũi, khịt mũi hoặc có cảm giác vướng đờm, hay phải khạc nhổ liên tục.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ, bệnh mới bị hay lâu năm mà dịch người bệnh xì khạc ra có thể màu xanh, vàng, trắng đục, hoặc trắng trong nhưng có cảm giác nhầy dính.

trieu chung viem xoang

Viêm xoang gây chảy dịch nhầy mũi, hoặc xuống họng

+ Đau nhức các vùng xoang: Đau nhức xoang thường gặp trong những đợt cấp, hoặc có thể thường xuyên liên tục ở những người bị viêm xoang nặng. Tùy theo vị trí xoang bị viêm mà vùng đau nhức khác nhau:

  1. Viêm xoang hàm: Nhức vùng giữa má kéo lên hốc mắt.
  2. Viêm xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày, nhức lan ra vùng thái dương. Có giờ nhất định, thường khoảng 10 giờ sáng.
  3. Viêm xoang sàng trước: Nhức vùng sống mũi, giữa 2 mắt.
  4. Viêm xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, vùng đỉnh đầu, sau gáy.

Cảm giác đau nhức do viêm xoang làm cho người bệnh rất khổ, mệt mỏi.

Ngoài ra còn có các triệu chứng kéo theo:

+ Ngạt tắc mũi, ngửi kém: Khi bị viêm vùng mũi xoang dịch nhầy chảy xuống ứ lại làm cho niêm mạc xoang mũi bị viêm, xung huyết, phù nề, đường thở bị cản trở, gây ngạt mũi, khó thở, cảm nhận mùi kém thậm chí không ngửi được.

+ Mệt mỏi kinh niên: Người bị viêm xoang lúc nào cũng mệt mỏi, khó chịu, chỉ thích nằm, không thích hoạt động, không tập trung làm việc.

+ Trường hợp đặc biệt: Viêm xoang hàm do răng, có thể là do bị sâu răng hàm, nhổ răng hàm…gây thủng lớp xương mỏng ngăn giữa xoang hàm và răng hàm trên dẫn đến vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang ( chỉ xoang hàm một bên viêm nặng). Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, ngứa mắt hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng sớm, khoảng 10h tối, hoặc nửa đêm về sáng, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu, loãng như nước lã, và nghẹt tắc mũi.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc.