Viêm xoang có chữa khỏi được không?

“Viêm xoang có chữa khỏi được không?” là một câu hỏi mà người bệnh viêm xoang luôn mong muốn tìm được câu trả lời chính xác.

Hiện nay, môi trường sống của chúng ta có xu hướng ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí; nước ta là nước nhiệt đới gió mùa nên khí hậu cũng thường xuyên có những biến động thất thường; do đó các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn…ngày càng phổ biến.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hay các vùng có nhiều khu công nghiệp tỉ lệ mắc các chứng viêm xoang, viêm mũi là nhiều nhất. Từ thực tế đó, nhu cầu điều trị các bệnh về hô hấp, nhất là các bệnh về mũi xoang là rất lớn (Các bệnh viện và các phòng khám tư chuyên khoa tai mũi họng luôn rất đông người bệnh).

Có một quan điểm mà nhiều người vẫn nói đó là: Bệnh viêm xoang mũi nói riêng, các bệnh Tai Mũi Họng nói chung được coi là bệnh chữa “lai rai”, tức là khó chữa dứt điểm, dễ tái phát lại. Thực tế, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp gần như mấy chục năm chỉ đi chữa viêm xoang, mất rất nhiều công sức và tiền của, mất hết niềm tin và hy vọng khỏi bệnh.

 viêm xoang mạn tính

Chữa khỏi triệt để bệnh viêm xoang mạn tính

Một câu hỏi người bệnh luôn muốn được trả lời đó là: “Viêm xoang có chữa khỏi được không?”.

Trong việc điều trị viêm xoang mũi theo Đông Y và Tây Y đều có nhiều phương pháp điều trị khác nhau; mỗi cách chữa viêm xoang có những ưu nhược điểm nhất định, nhưng có thể khẳng định chắc chắn với người bệnh là: “Viêm xoang chữa khỏi hoàn toàn được!”

Nói chung, viêm xoang cấp tính hầu hết là dễ điều trị, thông thường người bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần điều trị.

Viêm xoang mạn tính lại là vấn đề phức tạp hơn, tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau mà độ khó cũng khác nhau. Nhưng nói chung, trong việc điều trị bệnh viêm xoang thì hiệu quả và thời gian điều trị thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Mức độ nặng nhẹ của bệnh: Bệnh nhẹ thì dễ chữa, thời gian điều trị sẽ ngắn, bệnh xoang nặng thì điều trị sẽ khó hơn, nên thời gian điều trị sẽ dài.

– Sức khỏe của người bệnh: Nếu người bệnh có sức khỏe tốt thì dễ điều trị hơn, thời gian chữa cũng ngắn, còn nếu sức khỏe người bệnh kém thì sẽ khó chữa hơn, thời gian chữa sẽ dài hơn.

– Tuân thủ phác đồ điều trị: Nếu người bệnh tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị, tuân thủ chế độ ăn uống thì hiệu quả điều trị cao, ngược lại hiệu quả điều trị sẽ thấp, thời gian để dứt điểm bệnh viêm xoang sẽ dài hơn.

– Sự hỗ trợ và tư vấn thường xuyên của bác sĩ: Nếu người bệnh được hỗ trợ, tư vấn thường xuyên trong quá trình điều trị để giải đáp các thắc mắc thì người bệnh sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng, điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang.

Lời khuyên của chúng tôi đối với người bệnh viêm xoang mạn tính là:

Bệnh viêm xoang hoàn toàn có thể chữa khỏi triệt để, chỉ cần người bệnh chọn đúng phương pháp điều trị, chăm chỉ luyện tập, ăn uống nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái, tin tưởng, kiên trì tuân thủ phác đồ điều trị.

Tham khảo: Bài thuốc chữa viêm xoang khỏi triệt để.

Y sĩ YHCT Lê Nga

Lưu