Viêm xoang mạn tính chuẩn đoán và điều trị

Viêm xoang mạn tính là bệnh thường gặp ở nước ta, gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ cho tới người già. Tại các nhà máy, công trường, nơi môi trường ô nhiễm, hay phải thường xuyên tiếp xúc với bụi, hơi khí, hóa chất, ẩm nóng, … tỷ lệ bị xoang có thể chiếm 20% đến 40% người lao động; theo thống kê là một bệnh chiếm tỷ lệ ngày nghỉ, giảm năng suất, cường độ lao động cao nhất. Viêm xoang mạn tính ở nước ta ngày nay có hiện tượng ngày càng tăng cao.

Viêm xoang mạn tính rất đa dạng, do các xoang đều có liên thông trực tiếp với nhau nên ít gặp viêm một xoang mạn mà thường là viêm đa xoang hoặc viêm các xương trước (hàm – sàng – trán), hoặc viêm các xoang hàm sau (sàng sau – bướm).

Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính gây đau nhức

Viêm xoang mạn tính cũng do nhiều nguyên nhân:

 • Thường gặp nhất là các viêm mũi mạn, viêm xoang cấp không được điều trị triệt để.
 • Các yếu tố tại chỗ như dị hình ở cách ngăn, vùng lỗ thông mũi xoang gây cẩn trở dẫn lưu xoang. Các VA, amidan quá phát, các bệnh tích ở răng … pôlip hay u ở mũi chiếm tỷ lệ đáng kể.
 • Các yếu tố toàn thân, đặc biệt cơ địa, bệnh dị ứng chiếm tới 20 – 30% trong viêm xoang mạn(40% người hen, xuyễn có dị ứng mũi xoang), đái tháo đường, suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS) cũng được coi là nguyên nhân quan trọng, các bệnh khó xác định như trào ngược dạ dày – thực quản cũng chiếm tới 20% trong viêm xoang mạn tính.
 • Các yếu tố nghề nghiệp khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất (phun thuốc trừ sâu …); các côn trùng bụi, gió thường xuyên; các văn phòng, nhà máy có khí hậu lạnh, ẩm (thường xuyên sử dụng máy lạnh, điều hòa, … hoặc thay đổi áp lực không khí(thợ lặn…)

Viêm xoang mạn tính cũng có nhiều loại bệnh tích khác nhau:

 • Thường gặp là viêm xoang mạn mủ, nhiễm khuẩn
 • Viêm xoang mạn có pôlip ở xoang mũi
 • Viêm xoang mạn có nấm ở xoang

Viêm xoang mạn tính xuất tiết chống nước mũi trong từng lúc, từng mùa (trong viêm xoang dị ứng hay vẫn mạch).

Chuẩn đoán viêm xoang mạn tính

Do có nhiều thể, dạng viêm xoang mạn nên trong chuẩn đoán cũng đa dạng. Để thuận tiện chuẩn đoán viêm xoang mạn dựa vào: các triệu chứng lâm sàng, thăm khám thực thể, các hình ảnh Xquang và các xét nghiệm khi cần thiết.

Các dấu hiệu lâm sàng

Viêm xoang mạn ít ảnh hưởng đến toàn trạng, không sốt, trừ khi có các đợt bội nhiễm có sốt và đau nhức vùng xoang rõ. Có 3 triệu chứng chính luôn gặp là:

+ Cháy mũi mủ thường xuyên, có màu xanh, nâu hay vàng đục, bẩn, đặc, dính và có mũi hôi tanh. Mũi mủ thường chảy nhiều vào sáng dậy, khi mệt mỏi. Tùy theo thể:

 • Viêm xoang trước chảy mũi mủ chủ yếu ra qua lỗ mũi trước.
 • Viêm xoang sau mạn tính có thể không chảy mũi mủ ra trước mà chảy ra sau, xuống vòm họng làm luôn phải khạc khịt để nhổ ra rất khó chịu.

+ Ngạt – tắc mũi: tùy theo tình trạng cuốn mũi phù nề, thoái hóa, do mủ ứ đọng ở hốc mũi. Trong viêm xoang mạn có poolip mũi xoang, ngạt tắc mũi rất rõ rệt, có thể đưa tới mất ngửi (do hốc mũi bít tắc: hơi, mùi không đến được vùng ngửi). Làm thay đổi giọng nói: có giọng mũi kín (như người bịt mũi nói).

+ Nhức đầu: thường âm ỉ hay thành cơn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, lao động.

 • Với viêm xoang mạn trước đau nhức vùng trán, má
 • Với viêm xoang mạn sau nhức đến vùng gáy, chũm, thường nhức đầu buổi sáng, khi có mủ ứ đọng – có hiện tượng đau nhức rõ rệt trong các đợt bội viêm.

Triệu chứng qua khám

Với viêm xoang mạn tính thăm khám thông thường và nội soi mũi xoang cho thấy được đầy đủ và rõ rệt hơn các dấu hiệu thực thể như:

 • Lỗ thông mũi xoang bị phù nề, bít tắc, ứ mủ.
 • Các thoái hóa, pôlip khi cong nhỏ, lấp trong khe giữa.
 • Các dị hình như gai, mào vách ngăn, mỏm móc phình to, thoái hóa, … bất thường của cuốn giữa như đảo chiều, có bóng hơi, dính, chạm vào vách ngăn … thể hiện nguyên nhân và tình trạng của viêm xoang mạn tính.
 • Nội soi đặc biệt thấy được trực tiếp tình trạng thoái hóa niêm mạc, mủ, poolip hay nấm trong xoang (hình A)

Với viêm xoang sau nội soi cho thấy được trực tiếp hình ảnh lỗ thông như sau:

+ Chụp Xquang: với các viêm xoang, mạn, chụp Xquang rất có giá trị trong chuẩn đoán: cho biết được các xoang bị viêm và tình trạng thương tổn của xoang.

+ Chụp Xquang thông thường: Với các xoang trước theo tư thế Blondeam cho thấy được các xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và có thể cả xoang bướu bình thường hay bị viêm.

 • Khi xoang có mủ, thấy hình ảnh mờ đặc xoang hay có mức, ngấn mủ.
 • Niêm mạc xoang thoái hóa cho hình ảnh xoang bị mờ đều hoặc thành xoang dày lên rõ.

Có thể thấy được hình ảnh polip qua đám mờ đặc, có bờ nhân trong xoang hoặc nghĩ tới nấm khi đám mờ đặc không đồng đều khi nghi ngờ có thể bơm chất cản quang vào trong xoang rồi chụp cho các hình ảnh rõ, đầy đủ hơn.

Với các xoang: sàng sau, xoang bướm chụp theo tư thế Hirtz có thể thấy hình ảnh mờ đều hay mờ đặc, các bách của xoang sàng mờ không rõ hay mất.

Các phim thông thương, nhất là tư thế Hirtz chỉ cho các hình ảnh gợi ý, không thật chuẩn xác.

Để đảm bảo rõ hơn cho chụp phim cắt lớp vi tính (CTScan) với 2 tư thế axial và coronal. Qua các lớp cắt với độ dày 1 – 2 ly cho biết chi tiết xoang bị viêm: có dịch, nhầy hay mủ, mức độ nhiều hay ít, niêm mạc xoang bị thoái hóa: mức độ nhiều hay ít, niêm mạc xoang bị u, hình dạng, vị trí, mật độ, một hay nhiều.còn cho biết ngoài xoang không, để phân biệt với các u ác tính. Lỗ thông xoang còn hay bị tắc, các dị hình, dị dạng cần được lưu ý để đảm bảo xoang được dẫn lưu tốt. Dưới đây là một vài hình ảnh viêm xoang điển hình cắt lớp vi tính (hình A, B, C, D)

Cùng thực hiện:

 • Chọc dò xoang hàm: để tìm hiểu tình hình mủ, dịch ứ đọng trong xoang hàm, hàm hút chất trong xoang để làm xét nghiệm tìm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ. Đồng thời tiến hành rửa sạch mũi mủ trong xoang để điều trị.
 • Khoang dò xoang trán: khi viêm mủ hay viêm tắc xoang trán, khoan một lỗ nhỏ vào khoang trán để xác định tình hình, tính chất mũi trong xoang, đồng thời cũng tiến hành rửa sạch mủ hay bơm thuốc để làm thông ống xoang trán xuống mũi.

Điều trị viêm xoang mạn tính hiệu quả triệt để

Việc điều trị viêm xoang mạn tính hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng qua thực tế với những trường hợp viêm xoang mạn tính nhiều năm các phương pháp của Tây y gần như không giải quyết được triệt để bệnh, dễ bị tái phát trong thời gian ngắn. Đông y có nhiều bài thuốc và phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính rất hiệu quả;

Thuốc gia truyền Bảo Phúc với bài thuốc xông thảo dược đặc trị đã giải quyết triệt để hoàn toàn bệnh viêm xoang mạn tính cho hàng chục nghìn bệnh nhân trên khắp cả nước, uy tín và hiệu quả của bài thuốc đã được khẳng định trong hơn 100 năm.

Quý vị có thể tham khảo cách chữa viêm xoang mạn tính tại đây: Cách chữa viêm xoang mạn tính

Thuốc gia truyền Bảo Phúc