Viêm xoang mũi và cách xử lý bệnh viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang mũi là tình trạng sưng viêm của bất kỳ một xoang nào ( các khoang chứa đầy không khí ở các xương xung quanh mũi ). Viêm xoang phổ biến nhiều nhất ở người trưởng thành.

Xoang mũi là các khoang chứa đầy không khí nằm ở bên mũi, mắt, má và trán. Chúng được phủ bởi một lớp màng tiết ra chất nhầy và được nối với vòm mũi bằng một số các kênh hẹp. Sự sưng của các xoang được gọi là viêm xoang, có thể là cấp tính (tiến triển và khỏi nhanh) hay mạn tính ( lâu ngày không khỏi ). Viêm xoang ít khi xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, một phần vì các xoang chưa phát triển đầy đủ.

Các nguyên nhân gây viêm xoang là gì?

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm xoang là nhiễm virus, ví dụ như bị cảm. Nếu các kênh nối mũi và xoang bị nghẽn do lây nhiễm virus, chất nhầy sẽ tích tụ trong xoang. Trong một vài trường hợp chất nhầy trở nên nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn.

Sự tắc nghẽn các kênh thường dễ xảy ra ở những người có gì đó bất thường trong mũi như lệch vách ngăn mũi hay polyp mũi.

Những người bị viêm mũi dị ứng hay có một rối loạn di truyền như xơ nang thường dễ bị viêm xoang. Một ít trường hợp các kênh bị tắc nghẽn bởi một khối u. Những người bị suy giảm miễn dịch như bị nhiễm HIV và những người dùng thuốc ức chế miễn nhiễm thì nhạy cảm hơn với nhiễm khuẩn và dễ dẫn đến viêm xoang.

Viêm xoang gây đau nhức

Viêm xoang gây đau nhức

Các triệu chứng của viêm xoang mũi là gì?

Các triệu chứng viêm xoang mũi phụ thuộc vào các xoang nào bị ảnh hưởng và có thể bao gồm:

  • Nhức đầu.
  • Đau và căng ở vùng mặt, đau nhiều hơn khi cúi người xuống.
  • Đau răng nếu các xoang ở má bị ảnh hưởng.
  • Chất tiết ra có màu thay đổi chảy ra từ mũi, hoặc chảy xuống họng.
  • Sung huyết mũi hay nghẹt mũi.

Trong một vài trường hợp, nhiễm khuẩn lan ra và có thể gây đỏ và sưng các mô xung quanh mắt.

Cách xử lý khi bị viêm mũi xoang?

Trong nhiều trường hợp, viêm xoang mũi cấp tính có thể tự khỏi không cần điều trị. Các thuốc giả đau và các thuốc giúp thông mũi đều có bán ở các hiệu thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng. Xông hơi giúp làm sạch mũi cũng có thể làm nhẹ các triệu chứng. Nếu các triệu chứng tăng nặng hoặc không được cải thiện trong vòng ba ngày, bạn phải được tư vấn của bác sĩ.

Bác sĩ có thể cho kháng sinh để trị dứt điểm nhiễm trùng thứ cấp. Nếu viêm xoang tái phát hay không khỏi hoàn toàn, bạn cần chụp Xquang để xem màng xoang có bị dày lên và có quá nhiều chất nhầy hay không. Bác sĩ cũng có thể tiến hành nội soi mũi xoang và cho chụp CT để tìm nguyên nhân đặc biệt, ví dụ như polyp mũi hay khối u ở mũi, phẫu thuật có thể cần thiết để mở rộng các kênh từ xoang đến mũi hay tạo ra các kênh mới. Viêm xoang cấp thường khỏi hẳn sau vài tuần, nhưng các triệu chứng của viêm xoang mạn tính có thể kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn.

viêm xoang mũi

Xông hơi điều trị viêm xoang, viêm mũi

Hít hơn từ một tô nước nóng thường được sửu dụng để làm nhẹ các triệu chứng của cảm, đau họng và viêm thanh quản. Độ ẩm trong hơi nước giúp làm lỏng các chất tiết trong phổi, trong mũi và họng, khiến cho chúng dễ được làm sạch hơn. Đồng thời bạn cũng có thể xả nước nóng trong phòng tắm và hít hơn nước vào. Trẻ em không được xông khi không có sự giám sát của người lớn.

Lê Nga ST / TGT Bảo Phúc