Viêm xoang ở trẻ em và cách chữa trị hiệu quả

Viêm xoang ở trẻ em thường là viêm xoang cấp tính, diễn ra sau những lần viêm đường hô hấp trên. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp trẻ từ khoảng 5 tuổi trở lên bị viêm mũi kéo dài dẫn đến viêm xoang mạn.

Viêm xoang ở trẻ em, nhất là ở trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý vì:

Trẻ em rất dễ bị viêm xoang cấp do:

  • Hầu như trẻ trước tuổi đi học mỗi năm đều có một vài lần viêm đường hô hấp trên (do virut hay vi khuẩn để xác lập hệ thống miễn dịch), các xoang đều được lát bằng niêm mặc đường hô hấp trên rất dẽ đưa tới viêm xoang cấp (viêm xoang cấp cũng là một biểu hiện của đường hô hấp trên).
  • Trẻ dưới 3 tuổi không biết xì mũi, trẻ lớn hơn cũng thường xì mũi bằng cách bịt kín cùng lúc cả hai lỗ mũi do đó các dịch, mủ, vi khuẩn, lưu lại ở mũi dễ bị đẩy vào xoàng gây viêm xoang.
  • Khi viêm xoang cấp do chưa biết kêu đau nhức ở xoang, chưa biết xì mũi mủ nên thường bị bỏ qua chỉ cho là bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm mũi họng cấp.
  • Trẻ nhỏ thường nằm, không biết xì mũi khạc mũi, nhỏ mủ ra nên dễ đưa xuống dưới gây viêm khí phế quản, viêm phổi, viêm đường tiêu hóa (do nuốt mủ chảy xuống họng), viêm mắt (do mủ bị đẩy ngược theo ống lệ ty lên mắt khi xì mũi sai hay khi ho).
viêm xoang ở trẻ em

Viêm xoang ở trẻ em

Đặc biệt viêm xoang ở trẻ em rất dễ gây viêm tai giữa, ứ dịch, viêm tai giữa mủ do ống thông mũi họng lên tai giữa ngắn, rộng và nằm ngang hơn ở người lớn – với trẻ nhỏ chưa biết nói, hễ có ù tai, đau tai, nghe kém nên khi biết thường muộn và dễ bị nặng.

Các mầm răng vĩnh viễn của trẻ nằm ở thành xoang hang nên các viêm xương, ứ mủ hay chọc rửa xoang sớm để ảnh hưởng tới sự phát triển, hình thành hàm răng vĩnh viễn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ (thiếu răng, răng mọc xô lệch, răng hàm chó …)

Hơn nữa thành xoang sàng của trẻ nhỏ quá mỏng khi bị viêm, ứ mủ trong xoang gây dò ra gốc mũi hay vào ô mắt, nếu không được xử trí tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan nhìn cũng như thẩm mỹ.

Cách chữa trị viêm xoang ở trẻ em

Trẻ còn nhỏ sức đề kháng còn yếu, trẻ cũng chưa ý thức được về bệnh nên việc phòng ngừa cũng như chữa trị viêm xoang ở trẻ thường có những điểm cần hết sức cẩn trọng, không phải phương pháp chữa viêm xoang nào ở người lớn cũng có thể áp dụng cho trẻ nhỏ.

– Khi trẻ nhỏ gặp các vấn đề về về mũi xoang, trước hết bố mẹ cần kiên trì xịt rửa mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối ấm. Điều này sẽ giúp làm sạch mũi trẻ, lưu thông tốt đường thở, nước muối ấm có tác dụng sát khuẩn chống viêm tốt. Nếu ở giai đoạn cấp hầu hết các trường hợp viêm xoang ở trẻ em có thể khỏi hoàn toàn.

– Trường hợp trẻ bị viêm xoang và cả bệnh khác (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản….) việc xịt, rửa mũi ít tác dụng, thì cần cho trẻ đi khám để được dùng thuốc điều trị phù hợp.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc