Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Bệnh Viêm Xoang là một căn bệnh thường gặp trong điều kiện khí hậu và thời tiết thường xuyên thay đổi và ô nhiễm như hiện nay.Bệnh viêm xoang cạnh mũi đa phần là do nhiễm trùng,bệnh này được phân loại theo cấp tính và viêm xoang mạn tính.Bệnh viêm xoang cấp tính được phân theo các thứ tự sau:

  • Bệnh Viêm Xoang Hàm
  • Bệnh Viêm Xoang Trán
  • Bệnh Viêm Xoang Bướm
  • Và Bệnh Viêm Nhiều Xoang Cùng Một Lúc
benh viem xoang

Khói bụi ô nhiễm nguyên nhân hàng đầu gây viêm xoang

Những nguyên nhân chính gây bệnh Viêm Xoang

Bệnh viêm xoang hay gặp phải nhất đó là viêm mũi do dị ứng,do bị chấn thương trong thời gian vận động,các bệnh liên quan đến phế cầu khuẩn,do nhiễm phải những vi sinh vật có ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp.

Bệnh Viêm Xoang và những triệu chứng thường gặp

Bệnh viêm xoang thông thường có bốn triệu chứng chính đó là đau nhức tùy theo chỗ bị viêm,đau mũi,đau nhức trán và vùng mắt đồng thởi bị chẩy dịch ở các vị trí bị xoang.Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 – 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.Kèm theo điều trị bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Nếu viêm xoang không bớt khi dùng thuốc, có thể gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn

Lê Nga/ ST