# 02 Phương pháp phẫu thuật xoang được sử dụng hiện nay

phương pháp phẫu thuật xoang

Hiện nay ở nước ta các cơ sở Tai Mũi Họng cũng thực hiện hai phương pháp phẫu thuật xoang:

1. Phương pháp phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm

Hay còn gọi là phương pháp kình điển vì đã có từ lâu. Trong chuyên môn gọi là phát triển tiệt căn xoang vì qua mở xoang hàm (bằng đục hoặc khoan thành xương mặt trước xoang cho phép quan sát được đầy đủ, trự tiếp và dễ dàng lấy hết được bệnh tích trong xoang. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm:

  • Do phải đục, khoan xương, cần rạch lợi để kéo môi, má lên nên đưa tới sưng, nề một bên má vài ngày
  • Ngoài đục mở mặt trước xoang còn đục để mở một lỗ thông xoang – mũi mới ở thấp gần ngang sau mũi. Phẫu thuật gây chấn nên cũng dẽ gây chảy máu hơn.
  • Qua các khoảng mất xương và việc lấy hết niêm mạc bị tổn thương trong xoang làm chức năng sinh lý của xoang không như bình thường nên khó thực hiện được việc hồi phục hoàn toàn xoang.

2. Phương pháp phẫu thuật chức năng nội soi xoang

Thường được viết tắt là PESS (Functional Endoocoy Sinus Surgery). Ở nước ta được gọi tắt là phẫu thuật nội soi xoang – đúng ra phải là phẫu thuật chức năng xoang vì nhờ có ống nội soi, với đường kình nhỏ 4mm, có độ phóng đại lớn, có mặt kính với các độ nghiêng 00, 300, 370 … các dụng cụ vi phẫu thuật nhỏ nên có ưu điểm:

  • Phẫu thuật hoàn toàn trong lỗ mũi, ít gây sang chấn, ít chảy máu, không sưng nề, hồi phục sau 2,3 ngày
  • Cơ bản do không phải đục xương mở lỗ thông mới mà chỉ mở rộng lỗ thông mũi xoang tự nhiên nên đảm bảo được sự dẫn truyền sinh lý của xoang
  • Hơn nữa, nhờ có độ phóng đại lớn nên người cổ có thể chọn lọc được chỉ lấy đi phần bệnh tích, giữ lại phần bình thường, đảm bảo phẫu thuật xoang hồi phục lại chức năng sinh lý, làm sạch, làm ấm, làm ẩm, dẫn lưu của đường hô hấp trên.

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi chức năng xoang cũng có những hạn chế:

  • Do vậy mổ hẹp, vào xoang qua lỗ tự nhiên, dù có được mở rộng thêm nhưng cũng hạn chế quan sát và thao tác lấy bỏ bệnh tích, nhất là với bệnh tích nhiều, lớn ở góc khuất.
  • Do không quan sát được trực tiếp, đường vào nhỏ nên nếu không được nghiên cứu trước các bất thường trên phim cắt lớp vi tính có thể gây ra tai biến trong phẫu thuật, mặt khác khi bệnh tích đã đẩy ra ngoài thường không xử lý được

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*