#3 phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính

điều trị viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn có nhiều thể như viêm xoang trước, viêm xoang sau; nhiều mức độ tổn thương khác nhau nên cách điều trị viêm xoang mạn cũng khác nhau tùy vào từng trường hợp.

Nói chung viêm xoang mạn không thể chỉ dựa vào uống, tiêm kháng sinh (dù loại mới, đắt tiềm) cũng không thể đơn thuần chờ đợi vào phẫu thuật.

Điều trị viêm xoang mạn trước hết cần có chuẩn đoán chính xác, đầy đủ về thể loại, tình trạng, mức độ của viêm xoang để có thể đề ra được quy trình điều trị thích hợp. Thường cần có sự phối hợi các biện pháp điều trị cơ bản sau:

Điều trị tại chỗ: luôn được coi trọng nhằm đảm bảo mũi – xoang được thông thoáng; các chất tiết, ứ trong xoang được dẫn lưu ra ngoài tốt.

Tùy theo từng trường hợp thực hiện cách điều trị tại chỗ như: rỏ, xịt mũi, thông hơi, khí dung mũi xoang (xem bài Thuốc và cách điều trị tại chỗ).

Ngoài ra cần thực hiện:

 • Chọc rửa xoang hàm: khi có mủ đặc, ứ đọng trong xoang hàm không thể tự chảy, xì ra được. Chọc rửa xoang hàm được tiến hành tại các phòng khám, cơ sở Tai Mũi Họng.

Cần lưu ý:

 • Không được tiến hành chọc rửa xoang trong viêm cấp hay các đợt cấp của viêm xoang mạn (khi có sốt, đau, nhức vùng má).
 • Không tiến hành ở trẻ em khi các răng vĩnh viễn hàm trên chưa mọc hết vì các mầm răng ở thành xoang, chọc vào gây răng mọc lệch hướng hay không mọc được.
 • Với các xoang sau: xoang sàng sau, xoang bướm để đưa thuốc vào được các xoang ở trong sâu này phải làm phương pháp đổi thế Proetz với máy hút.

Lưu ý: máy hút để làm phương pháp đổi thế: hút dịch, mủ trong xoang sau ra, rỏ thuốc ở mũi và đưa thuốc vào thế chỗ ở  xoang phải có đồng hồ chỉ áp lực hút và có van để đảm bảo áp lực không vượt quá mức quy định, tránh tổn thương, tai biến.

Điều trị toàn thân:

 • Kháng sinh: tùy theo từng thể trạng viêm xoang cho kháng sinh, nếu tốt nên làm kháng sinh đồ để sử dụng kháng sinh thích hợp hơn. Nếu không, nên dung kháng sinh có phổ rộng vì viêm xoang mạn thường có nhiều chủng vi khuẩn phối hợp. Trong viêm xoang mạn, đặc biệt với viêm xoang sau chủ yếu là vi khuẩn kỵ khí nên phải cho thêm các loại kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí.
 • Kháng viêm: với viêm xoang mạn nhất là khí không trong đợt viêm cấp, không có mủ hôi, đặc, các thuốc kháng viêm: corticoid hay không corticoid là cơ bản

Với nhưng người có cơ địa dị ứng cần cho kháng sinh histamin. Tùy theo tình trạng xuất tiết nhiều nhầy hay dịch dùng các thuốc điều chỉnh các tuyến tiết.

Nói chung trong viêm xoang mạn không nên tự mua thuốc uống, cần đi khám và được theo dõi để điều chỉnh thuốc cho hợp lý. Cần nhớ:

 • Với người này có tác dụng nhưng với người khác lại không
 • Với một người lúc này có tác dung, lúc khác lại không vì phải thích hợp với tình trạng và mức độ tổn thương của xoang

Cần lưu ý: điều trị các yếu tổ cơ địa là nguyên nhân gây viêm xoang mạn như dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản … thì việc điều trị viêm xoang mới có kết quả

Phẫu thuật xoang: mặc dù những tiến bộ, thuận lợi về phẫu thuật chức năng nội soi xoang không coi là phương pháp duy nhất điều trị viêm xoang mạn có hiệu quả và triệt để.

Cần nhớ: chỉ thực hiên phẫu thuật xoang:

 • Khi viêm xoang ở mức độ không điều trị nội khoa được nữa như pôlip mũi – xoang đã to, niêm mạc xoang đã bị thoái hóa không thể hồi phục lại được.
 • Khi đã điều trị nội: toàn thân và tại chỗ đúng, nghiêm túc nhưng không đạt kết quả.
 • Phẫu thuật xoang chỉ là tạo điều kiện để điều trị tại chỗ và toàn thân đạt kết quả.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*