Bệnh viêm chân răng nên ăn gì, kiêng ăn gì?

viêm chân răng

Viêm chân răng là bệnh mạn tính xảy ra ở quanh răng, trong quá trình phát triển dần dần phá hoại các tổ chức răng, làm răng bị lung lay, rụng, chức năng nhai bị mất.

Bệnh thường gặp ở người già, trung niên, do nhiều nguyên nhân. Thiếu một số chất dinh dưỡng trong thức ăn như rau tươi, hoa quả trong thức ăn không đủ vitamin C. Bị bệnh ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng. Do rối loạn chuyển hóa, như rối loạn chuyển hóa đường, bệnh đái đường cũng dẫn đến viêm chân răng, răng bị long, chân mộng răng sưng. Do trạng thái tinh thần căng thẳng, vệ sinh vùng miệng không sạch, đánh răng không đúng phương pháp cũng có thể làm bệnh viêm chân răng nặng thêm.

Biểu hiện lâm sàng, chảy máu chân răng, sưng chân răng, răng lung lay…

Người bệnh nên ăn những thứ gì?

Nên chú ý ăn các thức ăn có nhiều dinh dưỡng. Lượng prôtêin trong thức ăn cao hơn người bình thường, nên chọn các thức ăn giàu prôtêin, như thịt nạc, sữa bò, trứng, chế phẩm đậu. Vitamin B có tác dụng phòng chống viêm chân răng, nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin A, như gan cá, gan động vật, cà rốt, rau chân vịt, rau cải dầu, cải thìa, rau dền…

Thường xuyên ăn bổ sung các loại gan, tim, bầu dục, các loại đậu, lạc, hạnh đào…Thường xuyên ăn các loại rau để tăng thêm lượng vitamin C trong cơ thể, đặc biệt là cải bắp, mướp đắng, cải thìa, cải dầu, rau chân vịt, tai chua, bưởi… Những quả quá chua có thể thêm đường.

Người bệnh không nên ăn nhứng gì?

Không ăn các chất có dầu mỡ, chiên rán, lượng dầu mỡ ăn vào không quá nhiều. Không ăn các chất quá cay, nóng, kích thích nhằm tránh viêm quanh răng nặng thêm. Bởi vì các chất này dễ gây xung huyết chân răng và phản ứng viêm loét. Kiêng rượu, thuốc lá.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*