Cách điều trị viêm xoang cấp tính hiệu quả

Trong nhiều trường hợp người bệnh được nghỉ ngơi, điều trị viêm xoang cấp đúng sẽ khỏi nhanh, không để lại ảnh hưởng gì. Tuy có thể điều trị khỏi được nhưng cần lưu ý viêm xoang cấp dễ đưa tới viêm xoang mạn phức tạp hơn và có các biến chứng.

Hướng xử trí: cơ bản thực hiện các nguyên tắc sau:

  • Nghỉ ngơi, giảm các hoạt động mạnh, căng thẳng, tránh các yếu tố kích thích như bụi, nóng, ẩm, môi trường ô nhiễm, dễ lây – nhiễm khuẩn.
  • Chủ yếu đảm bảo mũi thở thông: không bị dịch nhầy, mủ ứ đọng trong hốc mũi. Nếu hốc mũi có nhiều mủ cần rỏ mũi lần đầu để thở được thông, sau vài phút xì mũi sạch, rồi nhỏ tiếp để sát khuẩn và giữ mũi được thông thoáng lâu hoặc có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý.
rửa mũi chữa viêm xoang cấp
Rửa mũi giúp lưu thông đường thở hỗ trợ điều trị viêm xoang cấp

Với trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) chưa bít cách xì mũi sau khi nhỏ mũi lần đầu cho thông thoáng, nên nhỏ dung dịch sinh lý (NaCl 9 0/00) hay xịt nước biển (sinh lý) để trôi hết các ứ đọng trong hốc mũi rồi nhỏ mũi tiếp sau vài phút. Nếu được thực hiện hút sạch mũi: bằng bóng cao su tự hút mũi, hoặc do thầy thuốc thực hiện sẽ rất có tác dụng.

Lưu ý: nếu chỉ nhỏ mũi một lần sẽ rất ít tác dụng, nếu xì mũi, hút mũi khi mũi chưa thông sẽ gây hại vì dịch mủ ở mũi có thể bị đẩy ngược vào xoang, gây chảy máu mũi.

  • Nếu được thực hiện: khí dung mũi – xoang hay xông hơi mũi xoang sẽ có tác dụng rất tốt.
  • Thuốc toàn thân: chỉ thực hiện khi tình trạng như: sốt cao, đau nhức, chảy mủ đặc hôi … hoặc khi đã ảnh hưởng đến phổi …

Cá thuốc thường dùng điều trị viêm xoang cấp:

  • Kháng sinh
  • Kháng viêm: giảm phù nề, xuất tiết nhiều
  • Vitamin C

Như đã nêu, viêm xoang cấp có thể đưa tới biến chứng, dễ chuyển thành viêm xoang mạn nên cần được theo dõi, xử trí tích cực. Nếu sau 7 – 10 ngày các dấu hiệu không thuyên giảm (đặc biệt chảy mũi, ngạt mũi) cần được đến khám chuyên khoa.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*