Đau bụng kinh nên ăn gì, kiêng ăn gì?

đau bụng kinh

Đau bụng kinh là bệnh phụ khoa thường thấy ở phụ nữ trước và sau khi hành kinh gây ảnh hưởng đến công tác và sinh hoạt hàng ngày.

Đau bụng kinh gồm hai loại, nguyên phát và thứ phát. Người đau bụng kinh thường do tinh thần hồi hộp, lo lắng, phiền muộn, tâm tính không ổn định.

Biểu hiện chủ yếu: bắt đầu đau bụng dưới hai ngày trước khi hành kinh hoặc một ngày sau khi bắt đầu hành kinh, dần dần đau dữ dội, có người đau rất nhanh, mất mấy tiếng đồng hồ hoặc 2-3 ngày chưa dứt.

Đau bụng kinh đôi khi kèm theo buồn nôn, ói mửa, đau đầu chóng mặt, chân tay bủn rủn, đái liên tục, đái rắt, hậu môn sưng…

Người đau bụng kinh nên ăn những thức ăn gì?

Nên ăn các thức ăn nóng như cơm nóng, canh nóng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Thức ăn chính: gạo, đậu, mì, khoai… có thể ăn các loại gia cầm, trứng, sữa, cá, thịt nạc; các loại lạc, nhãn, sơn trà, táo đỏ… Các loại này có tác dụng bổ máu, bổ thận, nên ăn các chất có chứa vitamin và một số nguyên tố vitamin lượng. Cũng nên ăn một số chất cay nóng như gừng, hồ tiêu, thịt dê, rượu, có tác dụng ôn kinh.

Không nên ăn những thứ gì?

Không nên ăn các thức ăn nguội lạnh, như kem, cơm nguội, mì nguội, rau nguội, cũng không nên ăn các loại rau sống, quả xanh, đặc biệt là cải dầu, bí đao, rau câu, rau dền, cam, lê, dưa hấu… Bởi vì người đau bụng kinh ăn các loại lạnh có thể làm đau thêm.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*