Khi nào nên thực hiện phẫu thuật xoang mũi?

Khi nào nên phẫu thuật xoang

Trong viêm mũi xoang, phẫu thuật xoang là biện pháp cần được đề cập tới, đặc biệt trong quá trình hiện nay ở nước ta phần lớn các viêm mũi xoang đều đến muộn, không được theo dõi điều trị nội khoa tốt, nhiều trường hợp có pôlip mũi – xoang đã ở độ to, rõ.

Trong mấy năm quá, các cơ sở Tai Mũi Họng ở nhiều thành phố, tỉnh đã tiến hành phẫu thuật nội soi xoang với ưu điểm ít sang chấn, ít chảy máu, mang đến hiệu quả cao nếu được thực hiện đúng, tốt.

Tuy nhiên, không nên coi phẫu thuật xoang là biện pháp giải quyết cơ bản, triệt để và mang lại hiệu quả cho tất cả các viêm xoang mũi. Cần nhớ phẫu thuật xoang kể cả phẫu thuật nội soi xoang chỉ là lấy phần bệnh tích cần loại bỏ, làm cho các xoang được thông thoáng, dẫn lưu dễ để tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị tại chỗ mũi xoang.

Để đảm bảo phẫu thuật xoang đạt kết quả tốt, không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào điều kiện kĩ thuật, thầy thuốc phẫu thuật mà cơ bản cần có:

  • Chỉ định phẫu thuật đúng, hợp lý.
  • Tìm hiểu đầy đủ các nguyên nhân, yếu tố gây viêm mũi xoang
  • Chuẩn bị trước phẫu thuật tốt
  • Theo dõi điều trị, thực hiện tự điều trị, phòng tránh tái phát.

Khi nào nên phẫu thuật xoang

Không phải cứ viêm xoang là tiến hành phẫu thuật xoang, mà cần có chỉ định đúng, hợp lý. Do đó người bệnh cũng cần biết khi nào nên phẫu thuật xoang để đảm bảo có hiệu quả nhất. Về cơ bản, lưu ý tới:

  • Các viêm mũi xoang khi đã được điều trị nội khoa đúng, đầy đủ (toàn thân, tại chỗ và nguyên nhân) vẫn không mang lại hiệu quả, các triệu chứng chính như: chảy hoặc khịt khạc mũi mủ, ngạt tắc mũi và nhức đầu không hết hoặc trở lại nhanh khi ngừng điều trị. Phẫu thuật xoang để tạo thuận lợi cho điều trị nội khoa đạt kết quả.
  • Niêm mạc xoang đã bị thoái hóa nặng (thể hiện qua phim cắt lớp vi tính), có pôlip mũi xoang to không thể phục hồi qua điều trị.
  • Lỗ thông xoang với mũi bị tắc, không thực hiện được dẫn lưu, có dị hình ở khe giữa gây ảnh hưởng rõ (xem thêm phần nguyên nhân viêm xoang).

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*