#01 Người bệnh trĩ kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Bệnh trĩ kiêng ăn gì

Bệnh trĩ là bệnh hậu môn thường thấy, tỷ lệ mắc bệnh cao. Bao gồm có trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Một trong những nguyên nhân là do uống rượu quá nhiều, ăn các chất cay, nóng, táo bón lâu ngày. Biểu hiện:

  • Bệnh trĩ nội: Đại tiện ra máu tươi, trong và sau đại tiện có giọt máu, không lẫn phân, nặng có thể chảy tia máu. Búi trĩ có thể ra khỏi hậu môn, đau, có cảm giác dị vật cục bộ, xung quanh hậu môn ướt, ngứa ngáy, bí tiện.
  • Bệnh trĩ ngoại: hậu môn sưng đau, có cảm giác dị vật cục bộ, hậu môn ngứa ngáy, nóng, bí tiện, sau đại tiện khó chịu.
  • Bệnh trĩ hỗn hợp: biểu hiện giống trĩ nội và trĩ ngoại, nhưng đại tiện ra máu, và hậu môn sưng đau, thỉnh thoảng có giọt máu, và chảy máu. Thời kỳ cuối sau khi đại tiện trĩ lòi ra ngoài, có cảm giác dị vật cục bộ, đại tiện khó chịu.

Người bị bệnh trĩ nên ăn những gì?

Căn cứ vào đặc điểm của bệnh, người bệnh trĩ nên tuân theo nguyên tắc:

  • Ăn các chất thanh đạm, giàu dinh dưỡng.
  • Sau phẫu thuật ăn các chất nhỏ, mềm, ít bã.
  • Thường xuyên ăn các thức ăn nhuận tràng thông tiện.
  • Người thiếu máu lâu dài nên bổ sung các chất prôtêin, sắt. Thức ăn chính: gạo, mì, đậu, khoai, chế biến nhỏ, mềm, dễ tiêu hóa. Như cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ, thịt nạc, trứng, sữa,… Giai đoạn chưa phát, ăn nhiều rau quả tươi, rau chứa nhiều chất xơ, có lợi cho đại tiện. Đặc biệt là rau sam, rau lang, bí đỏ, mướp… Nếu bí tiện thì dùng rau cần, mật ong. Cũng có thể ăn các thức ăn chứa dầu mỡ, nhân hạt thông, hạt dưa, nhân hạnh đào… có tác dụng nhuận tràng thông tiện. Đại tiện ra máu, gây thiếu máu, nên ăn các chất chứa nhiều sắt như rau cần, gan lợn, mộc nhĩ đen, táo đỏ, cùi nhãn, vừng…

Người bệnh trĩ kiêng ăn những gì?

Người bệnh trĩ kiêng ăn các chất kích thích, cay, nóng như ớt, gừng, hồ tiêu, tỏi, hành, uống rượu lâu dài có thể kích thích dính màng trực tràng, dẫn đến xuất huyết trực tràng, làm bệnh nặng thêm. Sau phẫu thuật, không nên ăn các chất có chứa nhiều bã và tương đối cứng, khó tiêu như ăn sống, quả khô, dầu ép, để tránh cọ xát cơ giới vết mổ. Không ăn thịt thủ lợn, thịt gà trống, thịt dê, tôm, cua… Những thức ăn này tỷ suất gây phản ứng nhạy cảm tương đối cao.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*