Người bị bỏng nên ăn gì, kiêng ăn gì?

bị bỏng kiêng ăn gì

Bỏng là tổn thương do nhiệt gây ra ở da hoặc các tổ chức khác, bỏng da thường ở nhiệt độ 450C. Khi nhiệt độ bề mặt da lên 750C, trong một giây có thể gây hoại tử da. Bỏng có thể do điện, lửa, nước sôi và bỏng hóa học. Bỏng nặng với diện tích lớn có thể dẫn đến rối loạn sinh lý toàn thân, trong quá trình lâm sàng, có thể phát sinh nhiễm độc máu, bệnh bại huyết.

Bỏng là tổn thương thường thấy trong cuộc sống, công tác và chiến đấu. Nhẹ chỉ tôn thương ở da, nặng có thể sâu vào lớp cơ, xương. Bỏng có hai loại, bỏng diện tích nhỏ và bỏng diện tích lớn. Bỏng độ II của người lớn dưới 15% (nhỏ dưới 10%) bệnh tương đối nhẹ, ít ảnh hưởng đến toàn thân. Bỏng diện tích lớn ở đầu, mặt, độ III phải cứu chữa kịp thời.

  • Giai đoạn bị choáng. Sau 48 tiếng bị bỏng, xuất hiện triệu chứng đái ít, ruột nóng, da nhợt, huyết áp tụt, nhịp tim nhanh, do một lượng lớn dịch thể chảy ra ngoài.
  • Giai đoạn viêm nhiễm: Sau khi bỏng, chức năng bảo vệ của da bị giảm, dễ bị viêm nhiễm, phần lớn là nhiễm cầu vàng và trực khuẩn xanh. Sau 40 tiếng, máu vết thương tan chảy, dễ bị bệnh bại huyết.
  • Giai đoạn phục hồi: Nóng độ II không viêm nhiễm, 2 tuần thì liền vết bỏng. không để lại sẹo. Độ sâu II có thể lền màng, nhưng nếu xử lý không tốt sẽ thành bỏng độ III. Bỏng độ III, 2-4 tuần có thể liền vết thương, tạo thành sẹo, có thể kèm theo dị dạng. Ngoài ra có thể gây ra thận suy tràn dịch não, dịch phổi, gây loét dạ dày, viêm tĩnh mạch…

Người bị bỏng nên ăn những gì?

Người bị bỏng mất nước và prôtêin nhiều, vì vậy nên chọn các thức ăn nhiều nước, prôtêin, đường mỡ.

  • Lượng nước cần hàng ngày 2500-3000 ml. Người bỏng ở mặt cần gấp 4 lần người bình thường. Có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh.
  • Giai đoạn bị choáng: bổ sung nhiều loại vitamin, như uống trà loãng, nước cơm, nước đậu xanh, nước dưa hấu, sữa, sữa chua, kem que…
  • Giai đoạn viêm nhiễm: tiếp tục cho ăn các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần prôtêin để bổ sung lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỷ lệ sống của da cấy. Có thể ăn cháo gạo, mì sợi, gan, trứng, sữa, sôcôla và các loại rau quả tươi. Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.
  • Giai đoạn phục hồi: Bổ sung các thức ăn có nhiều prôtêin chất lượng cao, nhiều nhiệt lượng, vitamin, giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi.
  • Các bệnh khác nhau, ăn uống khác nhau. Bỏng nặng có thể gây dính màng ruột, thậm chí xuất huyết, viêm loét nên ăn mềm, ăn đặc, lúc cần nên nhịn ăn. Chức năng gan không tốt, nên chọn thức ăn nhiều prôtêin, vitamin C, B1, B2 và E. Giai đoạn bị tổn thương nên ăn các thức ăn giải nhiệt, lợi tiểu, giải độc, như nước dưa hấu, nước lê, nước đậu xanh, nước actisô và các loại hoa quả tươi. Ngoài chức năng thận kém nên tăng lượng đường, thức ăn giàu vitamin, không có muối, hạn chế thích đáng prôtêin. Người bỏng khoang miệng nên ăn nhiều chất dinh dưỡng hỗn hợp như đường, sữa, đậu nành, thịt bò, gan, trứng gà, cà rốt, dầu muối…

Người bị bỏng nên kiêng ăn những thứ gì?

  • Không nên ăn quá nhiều bơ, dầu và đường. Người bị viêm loét dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa, sau khi ăn bệnh chuyển biến tốt, không nên ăn các chất kích thích nhiều chất bã, thể rắn.
  • Thời kỳ thận suy, đái ít, nên chọn các thức ăn chứa kali, như nấm tươi, nấm hương, khoai tây, nước thịt bò, nước quýt, hạn chế nước và prôtêin, kiêng ăn chất có muối.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*