Nôn mửa do nghén nên ăn những gì, không nên ăn gì?

Nôn mửa do nghén

Thời kỳ đầu thái nghén (khoảng 6 tuần), phụ nữ thường biểu hiện nôn ói mửa gọi là nôn mửa do nghén, và trong vòng 18 tuần sau sẽ tự nhiên mất. Nôn mửa không ăn uống được, ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, gây rối loạn chuyển hóa. Khoảng 50% phụ nữ khi có thai đều nôn mửa ở mức độ khác nhau, kèm choáng đầu, người mệt mỏi, mất ngủ. Nôn mửa lâu ngày, có thể làm sút cân, mất nước, rối loạn chuyển hóa.

Nôn mửa do nghén nên ăn những gì?

Nên ăn các chất nhiệt lượng cao, giàu vitamin, dễ tiêu hóa, ăn ít nhiều bữa làm thức ăn theo khẩu vị. Thức ăn chính: gạo, mạch, đậu, khoai, có thể ăn các chất có prôtêin tương đối cao như thịt lợn nạc, trứng, sữa, các loại thịt gia cầm, các loại canh, như ốc đồng, hải sâm, nghêu sò, các loại rau và hoa quả chứa nhiều vitamin như cà chua, cải trắng, cam, dứa, có thể luộc, nấu, hoặc ép lấy nước dùng. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn, giúp tiêu hóa tốt như gừng tươi, hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh, các loại quả khô như lạc, hạt dưa có thể ăn vặt, hoặc nhai quả trám cũng có tác dụng chống nôn. Ngoài ra có thể dùng nước gừng thêm ít đường hoặc uống với nước mía cũng tốt. Nếu táo bón ăn mật ong, thạch rau câu.

Nôn mửa do nghén không nên ăn những gì?

Không ăn những chất có mỡ ngấy và mùi vị lạ, tránh kích thích dạ dày và đường ruột, không làm nôn mửa nặng thêm hoặc gây chán ăn. Không ăn thứ không thích, làm tăng gánh nặng tinh thần, gây buồn nôn, ói mửa thêm nghiêm trọng.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*