Phân loại các thể viêm xoang thường gặp

các thể viêm xoang

Bệnh viêm xoang do cấu trúc, nguyên nhân, diễn biến rất khác nhau, có ảnh hưởng cơ bản đến việc điều trị nên cần hiểu biết đầy đủ về các thể viêm xoang để tự xác định được tình trạng và hướng điều trị, phòng tránh kịp thời.

 Về cơ bản, qua thăm khám các thầy thuốc sẽ ghi rõ thể loại viêm xoang thông qua.

– Diễn biến của bệnh: được chia làm hai thể chủ yếu.

+ Viêm xoang cấp: thời gian bị viêm mới xảy ra 2,3 tuần.

+ Viêm xoang mạn: đã bị từ lâu quá 3 tuần đến hàng chục năm. Thường có 3 triệu chứng chính: ngạt tắc mũi + chảy mũi + đau nhức đầu. Viêm xoang mạn các triệu chứng cũng đa dạng hơn tùy theo thể loại, nguyên nhân.

+ Cần lưu ý với các viêm xoang mạn trong quá trình diễn biến kéo dài có những ngày, hay đợt tăng nặng với các dâu hiệu cấp như sốt, đau… được gọi là viêm xoang đợt cấp. Nếu xoang đã khỏi một thời gian do điều trị hay phẫu thuật nếu các triệu chứng lại xuất hiện trở lại được gọi là viêm xoang mạn tái phát.

– Xoang bị tổn thương: như đã biết xoang có 5 đôi, tùy theo xoang bị tổn thương có:

+ Viêm 1 xoang: gặp trong viêm xoang cấp, thường gặp là viêm xoang hàm (một hoặc hai bên); viêm xoang sàng hay gặp ở trẻ nhỏ, viêm xoang trán hiếm gặp hơn.

+ Viêm nhiều xoang: còn gọi là viêm đa xoang: viêm đa xoang thường gặp trong viêm xoang mạn có thể chỉ viêm các xoang trước: xoang hàm, sàng, trán; hoặc viêm các xoang sau: xoang sàng sau, xoang bướm. Nếu bị lâu đưa tới viêm xoang toàn bộ cả các xoang trước và các xoang sau.

– Bệnh tích của xoang: tùy theo bệnh tích xoang được nêu: viêm xoang xuất tiết: khi chảy nước mũi loãng nhiều hay; viêm xoang mủ nhầy: khi chảy dịch nhầy, không mùi. Hơi đục trắng. Viêm xoang mủ: khi chảy mũi đặc, có màu bẩn, có mùi hôi. Viêm xoang có pôlip: rất thường gặp trong viêm xoang mạn.

– Theo nguyên nhân: qua thăm khám tìm được nguyên nhân giúp cho việc điều trị có hiệu quả hơn. Theo nguyên nhân thường gặp có:

+  Viêm xoang nhiễm khuẩn: do nhiễm vi khuẩn hay virut thường có sốt, chảy mủ, …

+ Viêm xoang dị ứng: gặp ở người có bệnh dị ứng như hen xuyễn, … hoặc xuất hiện từng đợt, từng cơn khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi nhà … với hắt hơi nhiều, ngứa mũi, chảy nước mũi trong.

+ Viêm xoang do răng: gặp chủ yếu ở xoang hàm, một bên có mủ đặc hôi, cần kết hợp với điều trị nguyên nhân ở răng hàm trên.

+ Viêm xoang do nấm: cũng hay gặp ở nước ta, nấm thường cư trú ở xoang hàm, xoang sang, một bên hoặc cả hai bên.

Như vậy, chỉ với từ viêm xoang đơn thuần không thể cho biết được tình trạng bệnh. Qua thăm khám, tìm hiểu phải được chuẩn đoán cụ thể như:

+ Viêm xoang hàm cấp do răng

+ Viêm xoang trước mủ mạn

 + Viêm xoang mạn có pôlip hai bên

Trước hết phải chuẩn đoán đầy đủ mới có thể đề ra biện pháp điều trị và phòng bệnh có hiệu quả.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*