Top 4 nguyên nhân gây ngạt mũi và cách chữa trị hiệu quả

ngạt mũi
ngạt mũi

Ngạt mũi là một triệu chứng thường gặp khi người bệnh bị mắc một số vấn đề về mũi xoang. Ngạt mũi làm cản trở việc hô hấp bình thường, dẫn đến thiếu oxy, làm cho người bị ngạt mũi có cảm giác mệt mỏi, bứt dứt khó chịu, không tập trung làm việc. Trong bài viết sau đây, Thuốc gia truyền Bảo Phúc sẽ đi sâu phân tích các nguyên nhân chính gây ra chứng ngạt mũi, cùng với khuyến nghị một số cách chữa trị an toàn, hiệu quả.

Những nguyên nhân chính gây ra chứng ngạt mũi và các biện pháp xử lý hiệu quả

Về các nguyên nhân gây ra chứng ngạt mũi thì rất nhiều nhưng chúng ta có thể tổng kết lại trong một số nguyên nhân chính như sau: ngạt mũi do cấu trúc mũi không bình thường (vẹo lệch vách ngăn, cuốn mũi quá phát, polyp mũi..), ngạt mũi do viêm nhiễm vùng mũi xoang.

– Ngạt mũi do vẹo lệch vách ngăn: Cấu trúc mũi của chúng ta chia làm hai bên được ngăn bởi vách ngăn mũi, khi vách ngăn này bị cong vẹo (có thể do bẩm sinh, chấn thương…) sẽ gây cản trở hoạt động hít thở bình thường. Tùy theo mức độ, hình dáng vẹo lệch của vách ngăn mà người bệnh có thể bị ngạt ít hay nhiều, ngạt một bên hay cả hai bên. Đối với trường hợp ngạt mũi do vẹo lệch vách ngăn ảnh hưởng nhiều đến việc hít thở thì giải pháp xử lý duy nhất là biện pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, cách biện pháp điều trị nội khoa dùng thuốc uống, thuốc xịt không phải là biện pháp triệt để.

Ngạt mũi do vẹo lệch vách ngăn
Ngạt mũi do vẹo lệch vách ngăn

– Ngạt mũi do phì đại cuốn mũi: Hốc mũi của chúng ta có chứa ba cuốn mũi mỗi bên (cuốn mũi trên, cuốn mũi giữa, cuốn mũi dưới), các cuốn mũi được bao phủ bởi lớp niêm mạc có tác dụng giữ ấm, làm ẩm, lọc sạch không khí khi chúng ta thở. Do nhiều nguyên nhân, các cuốn mũi này phát triển quá mức (hay tình trạng phì đại cuốn mũi) sẽ thu hẹp đường thở, làm cho người bệnh bị ngạt mũi thường xuyên. Về điều trị, trong trường hợp cuốn mũi chưa phát triển quá mức, tình trạng ngạt mũi còn nhẹ, người bệnh có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý, nước muối biển xịt rửa hằng ngày để giảm tắc ngạt; trường hợp cấp tính có thể sử dụng các loại thuốc xịt có tác dụng chống viêm, co mạch trong thời gian ngắn (không được sử dụng trong thời gian dài gây tác dụng phụ). Đối với những trường hợp cuốn mũi quá lớn thì biện pháp phẫu thuật giảm kích thước cuốn mũi là biện pháp duy nhất hiệu quả.

– Ngạt mũi do pôlip mũi: Polyp mũi là tình trạng thoái hóa cục bộ của niêm mạc mũi xoang, thường nhẵn, mọng, có màu hồng nhạt, có thể phát triển thành chùm. Khi Polyp còn nhỏ sẽ ít triệu chứng, nhưng khi kích thước phát triển lớn sẽ gây cản trở đường thở của người bệnh. Người bệnh thưởng xuyên cảm thấy ngạt mũi, giảm khứu giác, nhức đầu âm ỉ. Để điều trị triệt để polyp mũi trong trường hợp nặng chúng ta phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi để khôi phục đưòng thở cho người bệnh.

– Ngạt mũi do viêm nhiễm vùng mũi xoang: Khi người bệnh bị ngạt mũi, ngoài các nguyên nhân đã nói trên, còn có các nguyên nhân rất phổ biến khác đó là ngạt tắc mũi do viêm xoang, viêm mũi. Khi người bệnh bị viêm xoang, viêm mũi, hệ thống niêm mạc mũi xoang bị xung huyết, phù nề, đồng thời dịch nhầy do niêm mạc tiết ra sẽ cản trở tương đối việc lưu thông đường thở của người bệnh. Trong trường hợp này để giải quyết chứng ngạt tắc mũi chúng ta chỉ cần điều trị triệt để các vấn đề về viêm nhiễm vùng mũi xoang. Khi  vấn đề viêm mũi xoang được điều trị khỏi, hệ thống niêm mạc sẽ khôi phục trạng thái hoạt động bình thường (không còn dịch nhầy, không bị xung huyết, phù nề nữa), người bệnh sẽ hết ngạt tắc mũi.

Để giải quyết vấn đề viêm xoang mũi, chúng ta có nhiều biện pháp Đông và Tây y khác nhau, một trong những biện pháp Đông y hiệu quả cao, an toàn, dễ sử dụng là phương pháp xông thuốc đặc trị viêm xoang  mũi của Thuốc gia truyền Bảo Phúc (quý vị có thể tham khảo tại đây: chuaviemxoang.com).

Trên đây là một số nguyên nhân chính và các biện pháp chữa trị chứng ngạt mũi hiệu quả để quý vị tham khảo.  Hy vọng những thông tin này giúp ích cho quý vị.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*