Top 5 triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

trieu chung viem xoang

Hiện nay, do điều kiện môi trường không khí ở nước ta chưa tốt và khí hậu khắc nghiệt, thất thường nên bệnh viêm xoang khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Những triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm xoang thường rất rõ ràng, dễ chẩn đoán, chúng làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, mệt mỏi.

Dưới đây là 5 triệu chứng điển hình thường gặp ở người bị bệnh viêm xoang:

+ Triệu chứng đầu tiên và gặp ở gần như tất cả các trường hợp viêm xoang là chảy dịch nhầy. Người bị viêm xoang niêm mạc mũi xoang bị kích thích tiết ra rất nhiều dịch nhầy. Dịch thường có dạng trắng đục nhầy dính, hoặc có thể là mủ xanh, mủ vàng nếu vào các đợt viêm cấp, chúng chảy ra mũi hoặc xuống họng làm cho người bệnh luôn phải xì mũi, khịt khạc.

+ Triệu chứng viêm xoang thường gặp thứ hai là đau nhức các vùng xoang: Đau nhức xoang thường gặp trong những đợt cấp hoặc có thể thường xuyên liên tục ở những người bị viêm xoang mũi nặng. Tùy theo vị trí xoang bị viêm mà vùng đau nhức khác nhau:

  • Viêm xoang hàm: Nhức vùng giữa má kéo lên hốc mắt.
  • Viêm xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày, nhức lan ra vùng thái dương. Có giờ nhất định, thường khoảng 10 giờ sáng.
  • Viêm xoang sàng trước: Nhức vùng sống mũi, giữa 2 mắt.
  • Viêm xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, vùng đỉnh đầu, sau gáy.

Cảm giác đau nhức do viêm xoang mũi làm cho người bệnh rất khổ, mệt mỏi.

+ Triệu chứng viêm xoang thường gặp thứ ba là ngạt tắc mũi, ngửi kém: Khi xoang bị viêm, niêm mạc xoang sẽ bị xung huyết, phù nề, tăng tiết dịch…gây hẹp đường thở, dẫn đến tình trạng người bệnh bị ngạt mũi, cảm nhận mùi kém.

+ Triệu chứng viêm xoang thường gặp thứ tư mệt mỏi kinh niên:Vì thường bị ngạt mũi, việc hô hấp bị cản trở nên người bệnh viêm xoang lúc nào cũng trong tình trạng thiếu oxy, mệt mỏi, không thích hoạt động, không tập trung làm việc.

+ Triệu chứng viêm xoang thường gặp thứ năm là chảy mủ hôi (đây là những trường hợp đặc biệt): Viêm xoang hàm do răng, có thể là do bị sâu răng hàm, nhổ răng hàm… gây thủng lớp xương mỏng ngăn giữa xoang hàm và răng hàm trên; dẫn đến vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang (chỉ xoang hàm một bên viêm nặng). Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Trên đây là 5 triệu chứng có thể gặp ở người viêm xoang, có người chỉ gặp 1-2 triệu chứng, nhưng cũng có những người gặp cả 5 triệu chứng như trên. Năm triệu chứng này là cơ sở để người thầy thuốc với kinh nghiệm của mình chẩn đoán bệnh viêm xoang cũng như mức độ nặng nhẹ của người bệnh.

Thuốc gia truyền Bảo phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*