Viêm tuyến sữa cấp nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Viêm tuyến sữa cấp

Viêm tuyến sữa cấp là do tổ chức tuyến sữa bị nhiễm trùng. Bệnh phát sau khi sinh 3-4 tuần.

Nguyên nhân: Một là do cặn sữa, hai là do vi trùng  xâm nhập, tuyến sữa phát triển không tốt, khó khăn khi bú sữa. Ống sữa vi trùng xâm nhập chủ yếu là do cầu khuẩn màu vàng kim, liên cầu khuẩn… Biểu hiện lâm sàng, bầu vú sưng to, chỗ viêm tấy đỏ, kèm theo sốt, rét. Thời kỳ đầu điều trị kịp thời sẽ tự khỏi. Xử lý không kịp thời chỗ sưng tấy có thể bị viêm loét, thành ngòi chảy ra ngoài.

Người viêm tuyến sữa cấp nên ăn những thứ gì?

Nên chọn các thức ăn giàu prôtêin nhiệt lượng cao, giàu vitamin, ăn loãng hoặc đặc. Chủ yếu gạo, mạch, đậu, khoai, trong đó phù hợp là đậu xanh, đậu đỏ, đậu côve. Các thứ đó nấu thành cháo, như cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ. Nên ăn nhiều rau, hoa quả có chứa vitamin C, có tác dụng chống nhiễm trùng và liền vết thương như cải trắng, cà chua, bí đao, mướp, dưa hấu, nước mía, cam, dứa, các loại rau, rau sam, atisô, ngó sen, tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Thời kỳ cấp tính, khi sốt nên uống nhiều nước, ăn loãng hoặc đặc, rau luộc hoặc nấu canh, dễ tiêu hóa. Thời kỳ phục hồi, ăn nhiều thịt, gia cầm, trứng, chế phẩm sữa, bổ sung prôtêin.

Người viêm tuyến sữa cấp không nên ăn những gì?

Không  ăn quá nhiều chất có dầu mỡ, nhằm tránh ảnh hưởng đến sự ngon miệng của người bệnh. Không ăn canh chân giò, canh gà mái, canh cá diếc, cá chép… không ăn quá nhiều đường và chất bột. Đường trong máu quá cao có thể gây nhiễm cầu khuẩn. Không ăn các thức ăn dễ gây dị ứng như thịt thủ lợn, thịt dê, tô, kiêng các chất kích thích như rượu, thuốc lá.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*