Viêm xoang cấp và các triệu chứng biểu hiện

Viêm xoang  cấp là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi.

Do điều kiện thời tiết biến động bất thường, đặc biệt các khoảng giao thời: xuân – hạ, thu – đông. Đặc biệt tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ ở nơi lao động, giao thông công cộng với bụi, khí thải … mà cả ở nơi sinh hoạt với các phòng chật hẹp, ẩm thấm, khói bếp than … đưa tới viêm mũi là bệnh rất phổ biến, ai cũng từng bị.

Cũng do cấu trúc các xoang đều thông trực tiếp với mũi, lát bằng niêm mạc liên tiếp với niêm mạc mũi nên khi bị viêm mũi thường rất dễ đưa tới viêm xoang cấp.

Với trẻ em, đặc biệt trẻ nhỏ từ 2 – 10 tuổi viêm mũi họng cấp thường gặp hàng tháng, nếu không được theo dõi, xử trí tốt dễ đưa tới viêm xoang cấp.

Các tổn tổn thương về răng với tỷ lệ ngày càng tăng cao, các mầm răng hàm trên của trẻ nằm ngay trong và thành xoang hàm. Với người lớn, các răng từ số 3 đến 6 hàm trên cũng liên quan đến xoang. Nên viêm xoang do răng cũng gặp ngày càng tăng.

Viêm xoang cấp có bệnh cảnh khác biệt tùy theo lứa tuổi, xoang bị viêm, yếu tố gây viêm xoang lại thường kế tiếp ngày với viêm mũi cấp, tổn thương răng chấn thương thương nên thường không được lưu ý phát hiện, điều trị tốt để  chuyển thành viêm xoang mạn.

Viêm xoang cấp có thể gây những biến chứng phức tạp, hiểm nghèo nhất là ở trẻ em, người già yếu. Trong đó cần đặc biệt lưu ý đến:

Các triệu chứng biểu hiện của viêm xoang cấp:

Viêm xoang cấp là bệnh thường gặp nhất, có người cho là ½ dân số đã từng bị viêm xoang cấp 1 lần. Bệnh có thể gặp từ trẻ nhỏ vài tháng tuổi đến người già, rất thường gặp ở lứa tuổi học tập, lao động do phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm trong sinh hoạt đặc biệt là ở các nhà máy, hầm mỏ, ở những người bị viêm mũi có cơ địa dị ứng hút thuốc lá, cơ thể suy nhược gặp với tỷ lệ cao hơn.

Viêm xoang cấp thường gặp viêm một xoang trong đó xoang hàm hay gặp nhất, ở trẻ nhỏ dưới 3 – 4 tuổi xoang hàm lại dễ gặp hơn; cũng hay gặp viêm cả khối xoang trước; hàm – sàng trán, trong các trường hợp do nhiễm khuẩn hay virut.

Việc chuẩn đoán viêm xoang cấp không khó, nên lưu ý có hiểu biết có thể tự chuẩn đoán dựa trên các dấu hiệu lâm sàng khá điển hình:

  • Sốt: khi bị viêm xoang cấp bao giờ cũng có sốt nhưng mức độ khác nhau tùy từng người. Với trẻ em sốt thường không rõ rệt, sốt cao: 38 – 39oC, trong vài ngày. Ở người lớn khỏe mạnh, chỉ sốt nhẹ, thoáng qua, có hiện tượng gây gây sốt, gay rét, người mệt mỏi.
  • Đau nhức vùng mặt là nguyên nhân chính, đau thành từng cơn, rõ rệt về sáng, vùng mặt tương ứng với xoang bị viêm. Nếu viêm xoang hàm ấn ngón tay vùng má bên cạnh rãnh mũi thấy đau rõ rệt. Nếu ở vùng gốc mũi là viêm xoang sàng. Với xoang trán ấn vùng trên lông mày phía trong hốc mắt.
  • Chảy mũi mủ luôn gây khó chịu, vì chảy nhiều, liên tục trong ngày. Nếu chảy mũi nhầy, đặc, dính thường do virut. Nếu do virut sẽ chảy mủ đặc, có mầu vàng hoặc nâu bẩn, có mùi hôi tanh khó chịu. Nếu xì mũi mạnh có thể chảy mủ lẫn dây máu.
  • Ngạt tắc mũi là triệu chừng không thể thiếu, tùy theo bên viêm, mức độ gây ngạt hay tắc mũi một hay cả hai bên. Nếu ngạt tắc mũi cả hai bên sẽ gây mât ngửi, hay ngửi mũi không rõ, tiếng nói không rõ, không vang. Do ngạt tắc mũi hai bên má mồm thở bù về đêm, nếu trời lạnh gây đau, rát họng, trẻ em đưa tới ho, kém ngủ, kém ăn.
  • Khi nhỏ các thuốc nhỏ mũi co mạch: ngạt, tắc mũi cũng giảm nhưng chậm và không giữ được lâu, nhất là trong mũi còn nhiều mũi, nhầy, mủ ứ đọng.

Nếu được chụp Xquang: trên phim Blondau cho thấy xoang bị viêm (hàm hay trán hay các xoang trước) bị mờ đều, có khi thấy có mức dịch, mủ trong xoang.

Viêm xoang cấp nhiễm khuẩn dễ đưa tới viêm họng (đau, rát, ngứa họng), viêm thanh quản (thay đổi tiếng nói, khan tiếng, ho …) nhất là ở trẻ em và người phải nói nhiều. Với trẻ nhỏ có thể đưa tới viêm khí, phế quản, viêm màng tiếp hợp mắt (mắt đỏ, chảy nước mắt, có mủ mắt …).

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*