Viêm xoang hàm do răng và cách xử trí

Viêm xoang hàm do răng là trường hợp ít gặp, thường là hệ quả của những tổn thương khu vực răng hàm trên. Xoang hàm có liên quan chặt chẽ với răng hàm trên, đặc biệt răng hàm nhỏ và răng nanh. Chân các răng này nằm cách xoang hàm một lớp xương mỏng, có khi bị viêm tấy, áp xe, u hạt quanh chân răng dễ đưa tới viêm xoang hàm.

Khoan chỉnh răng hay nhỏ các răng hàm trên này có thể tạo nên lỗ thông với xoang đưa nhiễm khuẩn từ miệng vào gây viêm nhiễm xoang hàm.

 • Chuẩn đoán: viêm xoang hàm do răng dễ dàng nếu thấy được liên quan giữa tổn thương răng và xoang hàm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thấy được.
 • Răng sâu hay viêm tấy, áp xe gây đau nhức vùng má như viêm xoang. U chân răng thường chụp Xquang mới phát hiện được nên chỉ lưu ý tới viêm xoang – khoan hay nhổ răng gây lỗ rò, không được phát hiện, những ngày sau mới đưa tới viêm xoang.

Do dó việc chuẩn đoán dựa trên các dấu hiệu khá đặc trưng của viêm xoang hàm.

 1. Viêm xoang hàm do răng chỉ khu trú ở xoang hàm một bên
 2. Đau vùng xoang hàm bên viêm rõ rệt nhất là khi lấy ngón tay ấn vào vùng hơi lõm ở rìa lỗ mũi.
 3. Đặc biệt bên viêm xoang chảy mũi mủ đặc, có màu nâu, vàng, bẩn hoặc lổn nhổn nhu bã đậu và bao giờ cũng có mùi thối rõ, hốc mũi bên kia sạch, như thường.
 4. Để ý thấy vùng má thấp bên viêm hơi sưng nề.
 5. Cần xem kĩ hàm trên bên viêm xoang có rằng liên quan bị sau, gõ đau, ấn vùng chân răng đau hoặc thấy có chảy mủ ở vùng lợi chân răng hay chân răng đã bị nhổ.
 6. Khi có nghi ngờ cần chụp Xquang: xác định răng, chân răng nghi có tổn thương và phim Blondeam để quan sát xoang hàm, so sánh với xoang hàm bên đối diện, xoang hàm bị viêm do răng thường mờ đặc hoặc có ngấn mủ đặc đáy xoang thường dày đặc lên rõ rệt.
viem xoang ham do rang
Viêm xoang hàm do răng

Hướng xử trí khi bị viêm xoang hàm do răng:

Phải được thực hiện theo trình tự:

 1. Cho kháng sinh và kháng viêm đầy đủ để ổn định tình trạng viêm cấp (hết sưng, sốt, đau).
 2. Khi viêm cấp đã ổn định, thực hiện rửa xoang hàm để đẩy hết mủ khỏi xoang bằng cách tự rửa mũi xoang: rửa mũi xoang hoặc tiến hành chọc rửa xoang làm tại cơ sở y tế.
 3. Khi viêm xoang đã ổn định càn giải quyết răng tổn thương để loại bỏ ổ viêm ở chuyên khoa răng hàm mặt
 4. Nếu viêm mạc xoang đã bị thoái hóa, mủn hoặc lỗ rò răng – xoang có xương mủn chết cần phẫu thuật lấy bệnh tích xoang, lỗ rò để bịt lấp thông thường xoang với ổ miệng.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*